Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 23:11 PM (GMT+7)

Nga phát triển siêu radar để đấu với NATO

authorDuy Anh Thứ Tư, ngày 06/07/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Để đáp trả việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng cường hoạt động tại Baltic và Biển Đen, Nga sẽ triển khai hai hệ thống radar "Podsolnukh" siêu tối tân tại những khu vực này.

   

Hãng tin Interfax của Nga ngày 5.7 dẫn nguồn tin quân đội nước này cho biết năm 2017, Nga sẽ đưa vào trực chiến hai hệ thống "Podsolnukh" có khả năng kiểm soát khu vực ven biển rộng 200 hải lý tại Baltic và Biển Đen. Nguồn tin cho biết thêm, dự kiến một hệ thống radar tương tự sẽ được triển khai tại bán đảo Crimea. Hệ thống này có khả năng phát hiện bất cứ tàu chiến nào đi qua eo biển Bosphorus. 

 nga phat trien sieu radar de dau voi nato hinh anh 1

Hệ thống radar Podsolnukh là sản phẩm của Tổ hợp thiết kế NIIDAR tại Moscow và được thử nghiệm thành công vào năm 2006. Hiện tại, Nga đã triển khai 3 hệ thống Podsolnukh tại khu vực Viễn Đông và Biển Caspian.

Radar Podsolnukh cung cấp khả năng giám sát rộng tới 500km đối với các mục tiêu trên không và trên biển. Tầm giám sát của radar Podsolnukh phụ thuộc vào độ cao hoạt động của mục tiêu (tầm quét của radar bị ảnh hưởng do độ cong của Trái đất).

Trang tin Global Security đánh giá, radar Podsolnukh có khả năng phát hiện và giám sát cùng lúc tới 300 mục tiêu trên biển và 100 mục tiêu trên không.

Giới chuyên môn đánh giá, các hệ thống radar cảnh giới và giám sát ngoài đường chân trời đang đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với các quốc gia trên thế giới có đường bờ biển dài để đối phó với nhiều mối nguy cơ khác nhau.

Xem bình luận
Lỉnh vực điện tử Nga khó sánh kịp với phương Tây và Mỹ
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong tổng số 105 hành khách và 5 người trong phi hành đoàn trên...
Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...