Chủ Nhật, ngày 18/03/2018 21:13 PM (GMT+7)

Nga phát triển tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới

authorQuang Minh - Sputnik Thứ Tư, ngày 11/11/2015 15:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga đang phát triển hai dòng tàu ngầm thế hệ mới để thay thế tàu thuộc dự án 949A lớp Class và dự án 945 lớp Sierra.

   

Tàu ngầm mới là thế hệ tiếp theo của tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Borei thuộc dự án 955 và tàu ngầm tên lửa lớp Yasen thuộc dự án 855M. Đây là hai mẫu thiết kế cũ từ thời Xô Viết.

 nga phat trien tau ngam hat nhan the he moi hinh anh 1

 Tàu ngầm tên lửa lớp Yasen thuộc dự án 855M

Tàu thay thế tàu ngầm lớp Sierra được thiết kế với vai trò “đánh chặn”, bảo vệ hạm đội tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân của Nga. Sự thay thế tàu ngầm lớp Oscar vẫn sẽ là một tàu ngầm tên lửa chuyên săn tìm các tàu sân bay tấn công của Mỹ.

 nga phat trien tau ngam hat nhan the he moi hinh anh 2

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Borei thuộc dự án 955

Anatoly Shlemov, một lãnh đạo cao cấp của Tổng công ty đóng tàu Đoàn Kết, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Lenta.ru đã nói: “Trong quá trình thiết kế thế hệ thứ năm tàu ngầm hạt nhân, hai mẫu mới sẽ được chế tạo. Mục đích của chiếc tàu đầu tiên là đảm bảo duy trì tính bền vững của nhóm tác chiến tàu ngầm tuần dương tên lửa chiến lược và ngăn chặn các tàu ngầm địch. Tàu ngầm thứ hai sẽ mang các tên lửa hành trình để bắn phá bờ biển và các mục tiêu trên mặt đất”.

Trong khi hai chiếc tàu ngầm vẫn sử dụng các thiết kế vỏ truyền thống, biến thể tàu ngầm đánh chặn sẽ không mang theo các ống phóng tên lửa hành trình hoặc tên lửa chống hạm tầm xa, theo lời ông Shlemov khẳng định.

Nga hy vọng các tàu ngầm mới sẽ được sản xuất trong năm 2017 hoặc 2018. Các mẫu tàu ngầm đánh chặn sẽ gia nhập biên chế Nga trong năm 2020.

Nga hiện tại đang nâng cấp 12 chiếc tàu ngầm hạt nhân, thuộc lớp Oscar và Akula tại xưởng đóng tàu Zvezda ở Bolshoy Kamen, viễn đông Nga. Sự nâng cấp hoàn chỉnh sẽ gồm hệ thống chiến đấu, phòng thủ và vũ khí mới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một sự việc giữa ông cụ 85 tuổi và cô gái trẻ 16 tuổi ở Giang Tô...
Ngày 17.3, Đại sứ quán Nga tại Việt Nam ra thông báo cho biết về...
Một người lính cứu hỏa Malaysia được mệnh danh là “Người thì thầm...