Thứ Năm, ngày 26/04/2018 17:02 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 04/10/2015 11:15 AM (GMT+7)

Nga "qua mặt" tình báo nước ngoài, đưa chiến đấu cơ đến Syria thế nào?

Theo những nguồn tin không chính thức được đăng tải trên báo chí Nga, việc đưa chiến đấu cơ từ Nga sang Syria được tiến hành rất bài bản để đánh lạc hướng các cơ quan tình báo nước ngoài.

   

Chiến đấu cơ Nga trên bầu trời Syria

Cụ thể, việc tung chiến đấu cơ Nga đến căn cứ quân sự Latakia được thực hiện song song với cuộc tập trận “Sentr-2015” cũng như với cuộc kiểm tra đột xuất các lực lượng thuộc Quân khu Trung tâm kéo dài từ ngày 11.9 đến 20.9.

4 chiếc Su-30SM thuộc trung đoàn không quân hỗn hợp số 120 đóng tại căn cứ không quân tỉnh Chitinsk lúc đầu được chuyển đến căn cứ Mozdok rồi tiếp đó, vào ngày 18/9, bay qua không phận các nước Azerbaijan, Iran và Iraq để rồi hạ cánh xuống Latakia. 

Biên đội không quân này hộ tống chiếc máy bay vận tải quân sự Il-76. Ngoài ra, còn 6 chiếc Su-34 và một số chiến đấu cơ khác đến Syria không qua ngả Azerbaijan mà bay qua biển Caspi trước khi bay qua Iran và Iraq. 

Ngày 30/9, ngay sau khi Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện Nga) nhất trí cho phép Tổng thống Putin sử dụng lực lượng không quân Nga tại nước ngoài, không quân Nga đã liên tục thực hiện nhiều phi vụ nhằm vào các căn cứ hậu cần, doanh trại và căn cứ chỉ huy của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.

Theo tin đăng tải trên báo chí Nga, thành phần không lực Nga tham chiến tại Syria có các loại chiến đấu cơ siêu hiện đại gồm các máy bay tấn công ném bom Su-24M và Su-34, máy bay cường kích Su-25SM và máy bay tiêm kích đa mục tiêu Su-30SM. Ngoài ra, tại một sân bay gần thành phố cảng Latakia trên bờ Địa Trung hải và cũng là nơi có căn cứ quân sự Nga, còn thấy các máy bay lên thẳng vũ trang Mi-8 và Mi-24.

*Tiêu đề đã được Dân Việt đặt lại*

Theo Ngọc Thoa (Tiền Phong/Moskovski Komsomoles)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU) vừa ngăn chặn Anh...
Các binh sĩ mang mặt nạ khí ga bất ngờ tiến hành kiểm tra khu vực...
Chỉ huy Nga trao cho cô gái trẻ một chiếc hộp và nói rằng nếu làm...