Thứ Hai, ngày 22/10/2018 10:33 AM (GMT+7)

Nga ra mắt lực lượng chiến đấu mới, không phải con người

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Ba, ngày 19/09/2017 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều thiết bị có thể được điều khiển từ xa 400 mét, giúp đảm bảo sinh mạng cho binh sĩ ở những địa hình hiểm trở.

   

 nga ra mat luc luong chien dau moi, khong phai con nguoi hinh anh 1

Robot tự hành của Nga trong thực chiến.

Trong triển lãm quốc phòng diễn ra tại Nga cách đây ít ngày, quân đội Nga đã khiến nhiều vị khách phải choáng váng vì lực lượng robot mới được trình diễn. Hệ thống quân sự không người lái – hay theo cách gọi của Nga là tổ hợp robot quân sự - nhận được rất nhiều sự chú ý .

Các xe chiến đấu không người lái cỡ trung và lớn, cũng như các thiết bị hàng không tự lái khiến không ít cường quốc quân sự phải dè chừng. Theo Học viện Kĩ thuật Volga, một trong những đơn vị mang robot tới triển lãm, vũ khí tự lái sẽ vượt qua được rào cản thường có trên chiến trường và quan trọng nhất là bảo toàn sinh mạng cho binh sĩ.

 nga ra mat luc luong chien dau moi, khong phai con nguoi hinh anh 2

Robot tự hành sẽ là át chủ bài trong chiến tranh tương lai.

Các thiết kế robot đời mới có thể mô phỏng hoạt động của con người hoặc phương tiện. Ngoài ra, các xe tự lái này có thể gắn thêm bánh xích để hoạt động dễ dàng trong điều kiện mưa tuyết tại Nga.

Trong tương lai gần, các nhà thiết kế dự định sẽ gắn kết các thiết bị không người lái với nhau và cảnh báo sớm về các mối nguy thời tiết như bão tuyết, lở đất. Trong số các thiết bị mang tới triển lãm, mẫu xe chiến đấu mọi địa hình MRP-500 thu hút được rất nhiều sự chú ý.

Đây là xe chiến đấu dùng bánh xe có thể hoạt động độc lập bất kể thời tiết. MRP-500 chở được 500 kg hàng hóa, có thể leo cầu thang, khe nước lớn hoặc chướng ngại vật cao 1m.

 nga ra mat luc luong chien dau moi, khong phai con nguoi hinh anh 3

MRP-500 tại triển lãm.

Một loại xe chiến đấu đa năng khác là Kapitan, dùng để thám hiểm các vùng đất mới, phát hiện thuốc nổ hoặc tuần tra từ xa. Pin của Kapitan cho phép nó hoạt động 3 giờ liên tục và người điều khiển có thể ngồi chỉ huy từ cách xa 400 mét.

Hiện tại, quân Mỹ đang sở hữu khá nhiều robot chiến đấu và xe tự hành. Trong tương lai gần, chắc chắn Nga sẽ tìm mọi cách để san bằng khoảng cách này. Tương lai của chiến tranh hiện đại sẽ phụ thuộc rất lớn vào robot tự hành.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Một nữ giáo viên ở Mỹ, 32 tuổi đã bị bắt vào ngày 19.10 sau khi...
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố nếu Mỹ tiếp tục...