Thứ Hai, ngày 22/04/2019 23:11 PM (GMT+7)

Nga ra tuyên bố về các cuộc tấn công vào Syria, bất ngờ né Israel 

authorMinh Nhật Thứ Hai, ngày 08/04/2019 21:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngoại trưởng Nga Serge Lavrov đã hoàn toàn lảng tránh việc bình luận về các hoạt động của Israel ở Syria với các nhà báo Ả Rập.

   

 nga ra tuyen bo ve cac cuoc tan cong vao syria, bat ngo ne israel  hinh anh 1

Nga được cho là né tránh việc lên án các cuộc tấn công của Israel vào Syria.

Theo Tass, trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Ai Cập Al-Ahram trước chuyến thăm Ai Cập, ông Lavrov đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến mối quan hệ và sự phát triển mối quan hệ Nga-Ai Cập ở Trung Đông.

Một trong những câu hỏi mà ông được đề nghị trả lời là liệu có phải lập trường của Moscow về việc Israel bắn phá lãnh thổ Syria đã mềm mỏng hơn so với năm 2018 khi một máy bay do thám của Nga bị bắn hạ trong một vụ tấn công tên lửa của Israel vào Syria. "Không có thay đổi nào về vị trí nguyên tắc của chúng tôi liên quan đến việc bắn phá lãnh thổ Syria. Chúng tôi luôn thể hiện rõ ràng thái độ của chúng tôi về vấn đề này. Quan điểm của chúng tôi dựa trên sự cần thiết phải tôn trọng nghiêm ngặt chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Chúng tôi phản đối việc biến lãnh thổ của nước này thành đấu trường cho xung đột vũ trang giữa các nước trong khu vực", ông Lavrov nhấn mạnh.

Sau câu trả lời của Ngoại trưởng Nga, các nhà báo Ai Cập bình luận rằng ông Lavrov đã hoàn toàn không lên án Israel.

Theo Tass, quan hệ giữa Israel và Nga đã được cải thiện đáng chú ý trong thời gian gần đây. Trong bối cảnh Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Syria, những "người chơi" còn lại bao gồm Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, thì Israel đã buộc phải thiết lập quan hệ gần gũi với Nga vốn giờ đây có sức ảnh hưởng lớn nhất trên đấu trường Syria.

  Trước đó, quan hệ Israel-Nga xuống cấp nghiêm trong vào tháng 9.2018 sau khi máy bay trinh sát Nga bị bắn hạ trong một cuộc không kích của Israel vào Syria. 

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa 2 nước dường như đã được khôi phục sau chuyến thăm của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tới Moscow vào tuần trước với bằng chứng là ngay sau đó, người Nga đã giúp hồi hương hài cốt của người  lính Israel Zechariah Baumel, thiệt mạng trong Chiến tranh Lebanon năm 1982.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vladimir Zelensky, người đang giành chiến thắng trong cuộc bầu cử...
Đoạn clip có cảnh tổng thống Ukraine, ông Piotr Poroshenko, đang...
Viên tướng cựu phó Tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine Igor...