Thứ Tư, ngày 18/07/2018 14:10 PM (GMT+7)

Nga rầm rộ chuẩn bị dịp lễ trọng, vũ khí để chật đường

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Sáu, ngày 28/04/2017 10:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày kỉ niệm quan trọng bậc nhất với người dân Nga đang được chuẩn bị tích cực với vũ khí hạng nặng để chật kín đường.

   

 nga ram ro chuan bi dip le trong, vu khi de chat duong hinh anh 1

Tăng T-90 chủ lực.

Tổng thống Nga Putin ngày 27.4 đã đi thị sát ở St.Peterburg trước lễ kỉ niệm Ngày Chiến thắng sẽ diễn ra hôm 9.5. Đây là ngày kỉ niệm quan trọng của Nga nhằm tôn vinh và tưởng nhớ 24 triệu người Nga đã ngã xuống trong Thế chiến II.

 nga ram ro chuan bi dip le trong, vu khi de chat duong hinh anh 2

Tổng thống Putin kêu gọi các quốc gia “tránh phát ngôn gây hấn” về vấn đề Triều Tiên. Ông cảnh báo khủng hoảng chính trị ở Triều Tiên đang xấu dần đi và tình thế ngày càng tồi tệ.

 nga ram ro chuan bi dip le trong, vu khi de chat duong hinh anh 3

Tổng thống Nga cũng gặp gỡ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong ngày 27.4 và thúc giục các quốc gia đối thoại hòa bình để giải quyết mâu thuẫn.

 nga ram ro chuan bi dip le trong, vu khi de chat duong hinh anh 4

Tên lửa đạn đạo liên lục địa YAR-24.

Nhân ngày kỉ niệm 72 năm chiến thắng, đường phố Nga xuất hiện rất nhiều vũ khí hiện đại với tên lửa đạn đạo liên lục địa, xe tăng hạng nặng, hệ thống tên lửa phóng loạt và xe thiết giáp. Ông Putin đã kiểm tra các đơn vị duyệt binh trong ngày 9.5 và chào các chỉ huy của từng đơn vị.

 nga ram ro chuan bi dip le trong, vu khi de chat duong hinh anh 5

Ngày Chiến thắng lần đầu tiên được tổ chức theo yêu cầu của Stalin sau Thế chiến II. Đây được xem là một trong những ngày quan trọng nhất của người Nga nhằm tưởng nhớ những người đã khuất. Số người thiệt mạng của Nga nhiều gấp 50 lần thương vong của quân Anh.

Hãng tin Bloomberg cho biết Thủ tướng Abe và Tổng thống Putin đã có cuộc nói chuyện vài tiếng đồng hồ, trong đó có nhắc tới chủ đề Triều Tiên. Trọng tâm cuộc gặp gỡ là giải quyết tranh chấp trên 4 đảo mà Liên Xô từng chiếm hồi Thế chiến II được cho là thuộc chủ quyền Nhật Bản.

 nga ram ro chuan bi dip le trong, vu khi de chat duong hinh anh 6

Thủ tướng Abe gặp Tổng thống Putin.

Thư ký ngoại giao của ông Putin là Yuri Ushakov cho biết Tổng thống Nga và Thủ tướng Nhật đã tiến gần hơn tới một thỏa thuận hòa bình sau khi bàn thảo các chương trình kinh tế trên 4 hòn đảo tranh chấp. Chuỗi đảo này được Nhật tuyên bố chủ quyền thuộc quần đảo Hokkaido nhưng hiện đang bị Nga kiểm soát.

Cuộc gặp gỡ của Putin và Abe được xem là bước tiến lớn về giải quyết tranh chấp lãnh thổ, điều mà những người tiền nhiệm trước đây không làm được. Dự kiến vào tháng sau, một đoàn chuyên gia Nhật Bản sẽ có mặt ở quần đảo tranh chấp nhằm khảo sát cơ hội đầu tư.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Putin nhận được...
Cô Angela Webb, 50 tuổi, đã bị còng tay sau những cáo buộc rằng cô...