Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 23:07 PM (GMT+7)

Nga sẽ có "siêu" tàu chiến trang bị 200 tên lửa

authorVũ Duy (Theo National Interest) Thứ Sáu, ngày 03/06/2016 08:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng công ty đóng tàu liên bang Nga (USC) dự kiến sẽ ký một hợp đồng với điện Kremlin để thực hiện dự án 23560 Leader nhằm đóng một loạt các tàu chiến hiện đại trang bị các tên lửa đất đối không ngay sau khi khâu thiết kế được hoàn tất vào cuối năm nay.

   

“Hiện nay, thiết kế ban đầu đang được Bộ Quốc phòng Nga xem xét”, ông Igor Ponomarev, phó Chủ tịch USC phụ trách mảng đóng tàu quân sự phát biểu với hãng tin nhà nước Nga, RIA Novosti. “Sau quyết định tích cực được đưa ra, chúng tôi kỳ vọng sẽ sớm ký một hợp đồng thiết kế và chế tạo tàu chiến theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng”.

Loại tàu chiến mới này thuộc lớp tàu khu trục nhưng có độ giãn nước 17.500 tấn với chiều dài 200m và chiều ngang 20m và là loại tàu chiến lớn hơn phần lớn các tàu tuần dương hạng nặng sử dụng trong Thế chiến II.

Trên thực tế, các tàu khu trục lớp Leader dự kiến sẽ được trang bị với không ít hơn 200 tên lửa và sẽ là tàu chiến lớn thứ hai sau dự án 1144 đóng tàu tuần dương Orlan lớp Kirov, chạy bằng năng lượng hạt nhân và có trọng lượng 28.000 tấn.

 nga se co "sieu" tau chien trang bi 200 ten lua hinh anh 1

Một chiếc tàu chiến của Nga.

Các tàu chiến mới sẽ được trang bị bằng các tên lửa chống ngầm, chống hạm, chống tên lửa đạn đạo và các tên lửa phòng không. Ngoài ra, các tàu nói trên sẽ có khả năng tổ chức tấn công nhằm vào các mục tiêu trên cạn thông qua sử dụng tên lửa hành trình Kalibr-NK. Các tàu trên hiện vẫn còn chưa được biết đến ngoài các chi tiết được trang bị 60 tên lửa hành trình, 128 tên lửa phòng không có định vị và 16 tên lửa chống hạm định vị. Không rõ các tên lửa hỗn hợp có được trang bị trên các tàu trên hay không, nhưng có thể sẽ được trang bị các hệ thống phòng không S-400 hay S-500 và một số biến thể tên lửa siêu âm Zircon.

Hiện, Nga chưa tiết lộ nhiều về loại tàu chiến lớp Leader này, nhưng các tàu trên chắc chắn chạy bằng năng lượng hạt nhân, có thể đạt tốc độ trên 55km/h và có thể hoạt động liên tục trên biển trong vòng 90 ngày. Năm ngoái, Cơ quan tình báo hải quân Mỹ có ám chỉ rằng Nga sẽ chế tạo một loạt các tàu chiến nói trên.

Theo một báo cáo về hải quân Nga: “Tùy thuộc vào loại động cơ đẩy, Nga có thể chế tạo loại tàu có trọng tải 8.000-18.000 tấn bằng việc kết hợp khâu thiết kế của tàu khu trục và tàu tuần dương với trang bị nhiều vũ khí và các khả năng phòng thủ chống tên lửa. Nga còn có ý định đóng 6 tàu chiến loại này cho mỗi hạm đội thuộc hạm đội Thái Bình Dương và hạm đội phía Bắc (tổng cộng 12 tàu chiến)”.

Giả định rằng Nga có thể đóng loại tàu chiến lớp Leader trong bối cảnh kinh tế hiện nay, các tàu chiến trên của Nga sẽ vượt trội các tàu chiến mặt nước lớn nhất thuộc hạm đội Hải quân Mỹ-có thể mang gấp đôi bệ phóng tên lửa trên tàu khu trục lớp Arleigh Burke. Hơn nữa, hệ thống động cơ đẩy thuộc tàu chiến lớp Leader cho phép các tàu chiến hiện đại trên hoạt động rộng khắp trên toàn thế giới mà không cần tiếp nhiên liệu hoặc phải cập cảng. Điều này sẽ giúp Moscow có khả năng quyền lực mạnh mẽ và chỉ đứng sau nhóm tàu sâu bay tấn công mà thôi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...