Thứ Hai, ngày 23/07/2018 23:06 PM (GMT+7)

Nga sẽ đóng tàu sân bay lớn nhất thế giới đua với Mỹ

authorHuy Phong (Theo BI) Chủ Nhật, ngày 23/04/2017 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga sở hữu nhiều tàu chiến có uy lực mạnh và khả năng tấn công tầm xa, nhưng tàu sân bay lại đang quá "già yếu" so với Mỹ.

   

 nga se dong tau san bay lon nhat the gioi dua voi my hinh anh 1

Mẫu tàu sân bay mới mang tên “Shtorm” của Nga.

Theo Business Insider, mẫu tàu sân bay mới của Nga mang tên “Shtorm” sẽ có kích cỡ tương đương với các tàu sân bay hiện tại của Mỹ. Nó có lượng giãn nước 100.000 tấn và có thể chở theo số lượng máy bay ngang với chiến hạm của Mỹ.

Nga hiện tại chỉ có duy nhất tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov được đóng từ thời Liên Xô. Sau nhiều năm hoạt động, chiến hạm này vừa hoàn thành sứ mệnh triển khai chiến đấu đầu tiên tới Syria. Nhiều sự cố đã xảy ra trong quá trình hoạt động, bao gồm 2 chiến đấu cơ bị rơi.

“Tàu sân bay của Nga có thể chở theo khoảng 30 máy bay, trong khi chiến hạm của Mỹ có thể phục 90 máy bay”, một quan chức quốc phòng Nga so sánh tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov với các đối thủ từ Washington.

 nga se dong tau san bay lon nhat the gioi dua voi my hinh anh 2

Chiến đấu cơ cất cánh từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov trong sứ mệnh triển khai tới Syria.

Quan chức quốc phòng Nga cũng cho biết quá trình cất cánh của máy bay trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov phải mất vài phút mỗi lượt, trong khi 3 máy bay có thể xuất phát từ hàng không mẫu hạm Mỹ trong 1 phút.

Trong khi Nga sở hữu nhiều tàu chiến có uy lực mạnh và khả năng tấn công tầm xa, quốc gia này lại thiếu sức mạnh từ tàu sân bay. Chiến hạm Đô đốc Kuznetsov được thiết kế với mục đích chính là bảo vệ bờ biển và không có lò phản ứng hạt nhân, yếu tố quan trọng hỗ trợ di chuyển giữa đại dương.

Trong khi Nga đang sở hữu những chiến đấu cơ trên hạm tốt nhất thế giới như MiG-29K, tàu sân bay Shtorm dự định sử dụng chiến đấu cơ thế hệ thứ năm T-50. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng loại máy bay này không có tính năng tàng hình và hệ thống điện tử hiện đại như F-22 hay F-35 của Mỹ.

Nga trước đây đã chào hàng mẫu tàu sân bay Shtorm cho Ấn Độ, khi nước này tìm kiếm chiếm hạm mới lớn hơn để thay thế cho các tàu sân bay từ thời Liên Xô.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Cuộc săn đuổi nghi vấn Nga can thiệp bầu cử đã được đẩy lên một mức...
Mỹ từ trước đến nay luôn cam kết sẽ can thiệp nếu Đài Loan bị tấn...