Thứ Tư, ngày 26/09/2018 16:25 PM (GMT+7)

Nga tạo bom bay “khoan”- vũ khí độc thế giới chưa từng có

authorPhùng Xuân Thành Thứ Hai, ngày 24/10/2016 13:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng giám đốc Hiệp hội Nghiên cứu và Sản xuất "Basalt" của Nga- Vladimir Porhachev tuyên bố rằng công ty của ông có kế hoạch mới chế tạo bom bay "khoan" mà thế giới chưa có loại tương tự như thế. Đây là một bước đột phá.

   

Ông Vladimir Porhachev cho biết, loại bom bay “khoan” này không có động cơ, song nó có độ chính xác thả trúng mục tiêu cao hơn 30 km. Hệ thống dẫn đường GLONASS sẽ chỉ đường đi đưa bom tới trúng mục tiêu.  Trong năm nay dự án bom “khoan” sẽ được kiểm duyệt cấp nhà nước. Loại bom mới hầu như không thể phát hiện trên mọi radar.

Một loại bom do nhà máy "Basalt" chế tạo.

Thông tin mở cho biết, sản phẩm bom mới mang tên loại bom bay PBK-500U mang đầu đạn có điều khiển SPBE-K "khoan". Nó có thể làm việc suốt ngày đêm trong mọi điều kiện thời tiết. Loại bom mới này có thể mang các đầu đạn chính xác tới các mục tiêu mà không cần máy bay xâm nhập.

Chiều dài của bom "khoan" - 3100 mm, đường kính - 450 mm, trọng lượng - 540 kg. Đầu đạn được trang bị bộ phận tự dẫn đường nhiệt hoặc radio. Vụ đánh bom được thực hiện ở tốc độ 700-1100 km mỗi giờ.Tầm xa của bom bay "khoan" là độc nhất khi tính toán với các loại bom Nga  điều chỉnh KAB-250 và KAB-500.

Trường hợp bay tự do, sau khi rời khỏi máy bay chúng có khả năng bay tới các mục tiêu khác nhau từ 10 đến 14km. Song phạm vi bay xa của bom bay “khoan” lớn hơn 2- 3 lần. Tuy nhiên, so với bom bay GBU-39 của Mỹ với phạm vi 110 km thì còn kém gần 4 lần . Có thể, bom bay "khoan" được tạo ra để sử dụng trên các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50, có mục đích giống với tên lửa "không đối đất".

Hiệp hội Nghiên cứu và Sản xuất "Basalt" hi vọng, bước đột phá này sẽ nâng cao uy lực của vũ khí Nga, sức mạnh quân đội Nga.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyến bay MH 370 của Malaysia Airlines 'nằm ở đáy Ấn Độ Dương ở vị...
Hình ảnh máy bay được cho là MH370 nằm trên sườn núi Campuchia mà...
Thất bại trong cuộc chiến Crimea được coi là “nỗi nhục” khó quên...