Thứ Tư, ngày 23/05/2018 07:00 AM (GMT+7)

Nga tham gia "cuộc đua" xe tăng tàng hình

authorMinh Anh Thứ Ba, ngày 17/05/2016 07:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo phó giám đốc tập đoàn sản xuất xe bọc thép Uralvagonzavod, ông Vyacheslav Khalitov, 20 xe tăng Armata trang bị công nghệ tàng hình tiên tiến đã được thử nghiệm thành công.

   

“Chúng tôi sử dụng công nghệ có tên GALS. Nó sẽ tạo ra một lớp vỏ phản xạ đặc biệt, không cho phép thiết bị phát dò tìm xác định được đây là loại phương tiện gì. Lớp vỏ này hiệu nghiệm với tín hiệu radar, quang học và tia hồng ngoại”, ông Khalitov nói trong một bài phát phòng vấn với trang svpressa.ru.

Lớp vỏ đặc biệt khiến những chiếc xe tăng mới giảm khả năng bị phát hiện đi 4 lần đối với thiết bị radar và 3 lần đối với cảm biến nhiệt. Những thiết bị dò tìm của đối phương sẽ dễ dàng bị lầm tưởng xe tăng Armata với một chiếc xe ô-tô nhỏ hoặc thậm chí không thể phát hiện ra nó.

 nga tham gia "cuoc dua" xe tang tang hinh hinh anh 1

Xe tăng Armata của Nga

Nga không phải là nước đầu tiên trên thế giới phát triển và thử nghiệm các công nghệ tàng hình cho xe tăng trên chiến trường.

Từ năm 2011, công ty phát triển vũ khí BAE Systems của Anh đã chế tạo thành công một hệ thống ngụy trang ảo mà họ gọi là “sơn điện” dành cho các phương tiện kỹ thuật quân sự mặt đất, trong đó có xe tăng.

 nga tham gia "cuoc dua" xe tang tang hinh hinh anh 2

Mô phỏng công nghệ của BAE Systems

Hệ thống này bao gồm các camera và cảm biến theo dõi đặt bên ngoài phương tiện bọc thép. Nó sẽ thường xuyên cung cấp thông tin thu được về máy tính tích hợp trên xe. Sau khi phân tích và xử lý thông tin thu được, máy tính sẽ tự động lựa chọn những gam màu và hình ảnh thích hợp, sau đó dùng máy chiếu xuất hình ảnh này ra vỏ ngoài của phương tiện. Chiếc xe sẽ hòa vào môi trường  xung quanh, nhờ đó kẻ địch sẽ bị nhầm lẫn nếu chỉ nhìn bằng mắt thường.

 nga tham gia "cuoc dua" xe tang tang hinh hinh anh 3

Xe tăng Obrum PL-01 của Ba Lan

Gần đây, ngay cả Ba Lan cũng mới trình làng một xe tăng tàng hình tự phát triển Obrum PL-01, vốn sử dụng công nghệ có tên gọi Adaptiv nhằm giúp nó không bị phát hiện. Vỏ xe tăng được phủ một lớp nhiều miếng kim loại hình sáu cạnh đặt sát nhau, có khả năng nóng lên hoặc nguội đi. Điều này sẽ đánh lừa các cảm biến hồng ngoại của đối phương làm nó nhầm tưởng chiếc xe tăng này chỉ như một chiếc ô-tô cỡ nhỏ hoặc biến mất hoàn toàn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...