Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 07:02 AM (GMT+7)

Nga "thay máu" toàn bộ Su-24 bằng Su-30SM ở hạm đội biển Đen

authorMinh Anh Thứ Sáu, ngày 04/03/2016 15:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hạm đội biển Đen vừa nhận thêm một lô 8 chiếc máy bay chiến đấu Su-30SM và sẽ tiếp tục bổ sung thêm một vài chiếc khác vào cuối năm nay.

   

Người đại diện của hạm đội biển Đen đóng tại Crimea, ông Vyacheslav Trukhachev cho biết: “Sau khi bán đảo Crimea được sáp nhập vào Nga năm 2014, quá trình nâng cấp lực lượng không quân và hải quân đóng tại đây đã bắt đầu được thực hiện. Một phi đội 8 chiếc máy bay chiến đấu đa nhiệm Su-30SM vừa được biên chế vào hạm đội và sẽ trú tại sân bay Saki ở Crimea. Cuối năm nay, hạm đội biển Đen sẽ nhận thêm một vài chiếc khác”.

 nga "thay mau" toan bo su-24 bang su-30sm o ham doi bien den hinh anh 1

Chiến đấu cơ đa nhiệm Su-30SM của không quân Nga

Các máy bay Su-30SM sẽ lần lượt thay thế các chiến đấu cơ Su-24SM đang được sử dụng trong hạm đội biển Đen. Quá trình thay thế này được cho là sẽ kéo dài đến năm 2020.

Su-30SM là chiến đấu cơ đa nhiệm có khả năng không chiến vượt trội cũng như lợi hại trong những nhiệm vụ tấn công mặt đất. Động cơ của Su-30SM có khả năng thay đổi véc-tơ đẩy khiến nó có thể điều hướng vô cùng linh hoạt ngay cả khi đang bay ở tốc độ cao.

Su-30SM đã được đưa vào biên chế vào không quân Nga từ năm 2013 với nhiều cải thiện trong hệ thống rađa, liên lạc, phân biệt bạn-thù, ghế phóng thoát hiểm và vũ khí mới. Su-30SM có thể mang theo khối lượng lớn vũ khí bao gồm các tên lửa không đối không, không đối đất và bom dẫn đường. Hiện nay, Su-30SM đang thể hiện được khả năng của mình qua chiến dịch không kích chống khủng bố của Nga tại Syria.

Từ tháng 7.2014, Nga đã tuyên bố mở rộng và hiện đại hóa quy mô của hạm đội biển Đen tại Crimea thành một lực lượng hùng mạnh toàn diện về cả không quân, tên lửa bờ biển, pháo binh và lính thủy đánh bộ. Vào năm 2015, Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã tiết lộ, Nga sẽ chi 2,4 tỷ USD cho chương trình hiện đại hóa hạm đội biển Đen cho tới năm 2020.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...
Chương trình tên lửa của Iran là hiện thân mối đe dọa với châu Âu...