Thứ Hai, ngày 23/07/2018 20:55 PM (GMT+7)

Nga: Thổ Nhĩ Kỳ là nhà cung cấp vũ khí chính cho IS

authorHuy Phong (Theo RT) Thứ Bảy, ngày 02/04/2016 09:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga đã gửi lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bản báo cáo về việc Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp trái phép vũ khí và thiết bị quân sự cho phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

   

 nga: thỏ nhĩ kỳ là nhà cung cáp vũ khí chính cho is hinh anh 1

Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ là nhà cung cấp vũ khí chính cho IS.

"Nhà cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự chủ yếu cho phiến quân IS là Thổ Nhĩ Kỳ. Hoạt động này được thực hiện thông qua các tổ chức phi chính phủ và được giám sát bởi Tổ chức tình báo cuốc gia Thổ Nhĩ Kỳ”, phái viên của Nga tại Liên Hợp Quốc ông Vitaly Churkin thông báo.

Ông Churkin tiết lộ thiết bị quân sự chủ yếu là các phương tiện vận chuyển bao gồm một phần đoàn hộ tống cứu trợ nhân đạo. Báo cáo của Nga gửi lên Liên Hợp Quốc cũng đề cập tới một số tổ chức phi chính phủ do Thổ Nhĩ Kỳ và nước ngoài tài trợ đã gửi các kiện hàng bao gồm thiết bị quân sự tới Syria vào năm ngoái.

“Besar là tổ chức hoạt động tích cực nhất để theo đuổi những mục tiêu này. Trong năm 2015, Besar đã tổ chức khoảng 50 đoàn xe tới khu vực của người Turkmen ở Bayirbucak và Kiziltepe, cách thủ đô Damascus của Syria khoảng 260 km”, ông Churkin nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Nga gửi lên Liên Hợp Quốc, vũ khí mà phiến quân IS nhận được trong những tháng gần đây bao gồm hệ thống tên lửa chống tăng TOW, súng phóng lựu RPG-7, súng trường M-60 và lựu đạn cầm tay cũng như nhiều loại đoạn khác nhau và phương tiện liên lạc.

Ông Churkin cũng cho biết các nhóm khủng bố hoạt động ở Syria đã nhận được nhiều loại vật liệu nổ có trị giá 1,9 triệu USD từ Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 2015.

Trước đó, các báo cáo của hãng tin Nga RT đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ dính líu tới hoạt động buôn bán dầu mỏ và cổ vật trái phép với phiến quân IS ở Syria. Vào cuối năm 2015, quân đội Nga đã công bố một loạt bằng chứng bao gồm ảnh vệ tinh cho thấy hàng đoàn xe tải chở dầu vào Thổ Nhĩ Kỳ từ khu vực do phiến quân IS kiểm soát ở Syria. Phía Thổ Nhĩ Kỳ phủ nhận cáo buộc này.

Tag:  Nga, Syria, phiến quân IS   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Mỹ từ trước đến nay luôn cam kết sẽ can thiệp nếu Đài Loan bị tấn...
Đại sứ Nga tại Doha, Nurmakhmad Kholov cho biết, Qatar đã đàm phán...