Thứ Tư, ngày 12/12/2018 04:07 AM (GMT+7)

Nga thử vũ khí cực nhanh có thể đánh bại “lá chắn tên lửa” NATO

authorHuy Phong (Theo BI) Chủ Nhật, ngày 07/01/2018 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lực lượng tên lửa chiến lược Nga đã phóng thử một tên lửa đạo RS-12M Topol, được cho là có khả năng vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO.

   

 nga thu vu khi cuc nhanh co the danh bai “la chan ten lua” nato hinh anh 1

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Topol-M của Nga.

Vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-12M Topol diễn vào những ngày cuối cùng của năm 2017 tại thao trường Kapustin Yar ở vùng Astrakhan của Nga, giáp biên giới với Kazakhstan.

Theo tạp chí The Diplomat, Nga đang trong quá trình hiện đại hóa và bảo dưỡng kho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và đã biên chế thêm 80 tên lửa đạn đạo mới trong 5 năm qua. Trong thời gian từ 2012 đến 2017, Moscow thực hiện 40 vụ thử tên lửa đạn đạo thành công.

Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ tên lửa RS-12M Topol được trang bị công nghệ mới cho phép nó có thể vượt qua các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại.

“Trong các cuộc thử nghiệm, chuyên gia đã thu thập dữ liệu để phát triển các biện pháp vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa một cách hiệu quả nhất và trang bị chúng cho các tên lửa đạn đạo của Nga”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Dựa trên các vụ thử trước đó, công nghệ mới trên tên lửa của Nga có thể là một loại phương tiện tấn công siêu thanh (HGV). Nó được lắp vào đầu của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và tách ra sau khi tên lửa đạt được độ cao nhất. HGV sau đó bay trở lại bầu khí quyển và lao tới mục tiêu xác định trước khi phát nổ.

Điều khiến HGV trở nên nguy hiểm là nó có thể di chuyển cực kỳ nhanh và bay ở tầm thấp, đủ để tránh được sự phát hiện từ các hệ thống theo dõi trên mặt đất hay không gian. Ngoài ra, phương tiện này cũng thay đổi hướng bay rất linh hoạt.

Nga đã phản đối mạnh mẽ việc Mỹ triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo như Aegis Ashore tại Romania và Ba Lan. Nhật Bản mới đây cũng quyết định mua hệ thống này từ Mỹ.

Tag:  tên lửa, Nga, Mỹ   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ban quản lý lực lượng dân phòng của nước cộng hòa Donests tự xưng...
Hành vi của Ukraine ở eo biển Kerch là một ví dụ khác về một đồng...
Điều khiến Trung Quốc không thể không thấy đau đớn và hậm hực là...