Thứ Tư, ngày 19/09/2018 20:16 PM (GMT+7)

Nga tiêu diệt trùm IS chuyên đạo diễn các vụ khủng bố phương Tây

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 01/09/2016 11:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, tên Abu Mohamed al-Adnani, một trong những thủ lĩnh hàng đầu của tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích của Không quân nước này tại tỉnh Aleppo, Syria.

   

 nga tieu diet trum is chuyen dao dien cac vu khung bo phuong tay hinh anh 1

Tên đầu sỏ IS chuyên đạo diễn các vụ tấn công khủng bố phương Tây Abu Mohamed al-Adnani

Bộ Quốc phòng Nga ngày 31.8 tuyên bố, các cuộc không kích của Không quân nước này tại tỉnh Aleppo, Syria ngày 30.8 đã tiêu diệt tới 40 chiến binh IS, bao gồm cả Adnani.

Nga đã phát động chiến dịch chống khủng bố IS riêng tại Syria với sự ủng hộ của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad kể từ tháng 9 năm ngoái nhưng đây là lần đầu tiên họ tuyên bố tiêu diệt được thủ lĩnh cấp cao IS.

Adnani được cho là kiến trúc sư trưởng của các vụ tấn công khủng bố ở phương Tây, bao gồm cả ở Paris, Brussels và Istanbul. Tên khủng bố đầu sỏ này sinh năm 1977 ở Syria. Mạng của tên này đáng giá 5 triệu USD.

Adnani cũng điều hành mạng lưới tuyên truyền tinh vi qua Internet của IS giúp tổ chức này tuyển tân binh từ khắp thế giới.

Tại Washington, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết, Adnani "là kiến ​​trúc sư trưởng của các hoạt động tấn công khủng bố bên ngoài lãnh thổ IS và là người phát ngôn chính IS". 

Trước đó, Washington cũng tuyên bố rằng, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu cũng nhắm mục tiêu sát hại Adnani trong một cuộc không kích. Tuy nhiên, Lầu Năm góc vẫn đang trong quá trình đánh giá, xác nhận kết quả. 

Nếu Adnani thực sự đã bị Nga tiêu diệt, thì cái chết của tên này sẽ giáng cú đấm mạnh vào IS vốn đã phải chịu một loạt thất bại cay đắng trong năm nay, mất đi nhiều lãnh thổ mà chúng từng chiếm đóng được ở Syria và Iraq.

Xem bình luận
Còn xác là Mỹ diệt, tan xác pháo là Nga diệt
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Những người nhìn thấy vụ rơi máy bay MH370 vào rừng rậm Campuchia...
Những hình ảnh tuyệt đẹp của của Google Earth cho thấy máy bay mất...
Tổng thống Mỹ Donald Trump báo hiệu cuộc chiến chống lại nhóm nhà...