Thứ Ba, ngày 17/07/2018 01:29 AM (GMT+7)

Nga tố Ukraine ngụy tạo bằng chứng MH17 bị bắn rơi

authorĐăng Nguyễn - RT Thứ Năm, ngày 29/09/2016 08:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Ngoại giao Nga nói các nhà điều tra tại hiện trường chuyến bay MH17 đã cho phép Ukraine ngụy tạo bằng chứng và phủ nhận vai trò của Nga trong vụ việc.

   

 nga to ukraine nguy tao bang chung mh17 bi ban roi hinh anh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

“Nga cho rằng các bên nên làm việc cùng nhau từ đầu và chỉ dựa trên sự thật”, RT dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.

“Thay vì vậy, các nhà điều tra quốc tế đã ngăn không cho Moscow tham gia. Trong khi đó, Ukraine lại có cơ hội làm giả bằng chứng nhằm tạo ra kết quả có lợi”, bà Zakharova nói thêm.

“Cho đến nay, các nhà điều tra đã làm ngơ trước các chứng cứ do phía Nga cung cấp, dù Moscow tin nước này là bên duy nhất cung cấp thông tin chính xác cũng như các bằng chứng mới”, bà Zakharova nói. “Nga cảm thấy hết sức thất vọng. Kết quả cuộc điều tra bị tác động bởi động cơ chính trị”.

Bà Zakharova bày tỏ hy vọng nhóm điều tra sẽ xác minh bằng chứng do Nga cung cấp, để kết luận cuối cùng đưa “thủ phạm thực sự ra ánh sáng”.

 nga to ukraine nguy tao bang chung mh17 bi ban roi hinh anh 2

Hiện trường vụ rơi máy bay của hãng hàng không Malaysia ở miền đông Ukraine.

Theo kết luận ngày 28.9 do nhóm điều tra chung công bố, máy bay của hãng hàng không Malaysia bị bắn rơi ở miền đông Ukraine, bởi hệ thống tên lửa Buk “có nguồn gốc từ lãnh thổ Nga và sau đó hệ thống tên lửa này đã quay trở về Nga”.

Nhóm điều tra tuyên bố có bằng chứng dựa trên các “dữ liệu điện thoại, nhân chứng, ảnh chụp và video trên mạng xã hội”. Tuy vậy, kết quả điều tra không trực tiếp cáo buộc Nga là nguyên nhân khiến máy bay rơi.

Nga từng nhiều lần phủ nhận cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy. Nga phản đối tuyên bố của Ukraine về việc có chiến đấu cơ Nga và tên lửa Buk trong khu vực. Moscow đã cung cấp ảnh vệ tinh và ảnh chụp từ radar làm bằng chứng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các vị trí quân sự của Syria gần sân bay Aleppo đã bị tấn công bằng...
Để đảm bảo người hâm mộ bộ môn túc cầu trên khắp hành tinh có trải...
Tổng thống Trump đã đặt chân xuống Helsinki, Phần Lan hôm 15.7 để...