Thứ Năm, ngày 24/01/2019 13:36 PM (GMT+7)

Nga, TQ điều tàu chiến giám sát chặt tàu sân bay Mỹ

authorQuang Minh – Express Thứ Hai, ngày 17/04/2017 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không chịu “kém cạnh” Mỹ, Hải quân Nga và Trung Quốc cũng điều tàu chiến tới khu vực bán đảo Triều Tiên.

   

 nga, tq dieu tau chien giam sat chat tau san bay my hinh anh 1

Tàu sân bay Mỹ trong khu vực bán đảo Triều Tiên.

Cách đây ít ngày, Trump đã ra lệnh cho tàu sân bay USS Carl Vinson tiến vào vùng biển gần Triều Tiên, đề phòng căng thẳng leo thang có thể dẫn đến xung đột quân sự. Trước tình hình tàu chiến Mỹ xâm nhập vùng biển này, Nga và Trung Quốc cũng có sự chuẩn bị của riêng mình.

Hải quân hai quốc gia Nga, Trung Quốc đã điều động tàu chiến âm thầm giám sát hoạt động của tàu sân bay USS Carl Vinson, đồng thời với mục đích được cho là đảm bảo lợi ích quốc gia trong khu vực không bị phương hại.

Ngoài hàng không mẫu hạm, Mỹ còn điều thêm nhiều tàu khu trục và tàu chiến khác đi kèm và neo đậu ở vùng biển Hoa Đông. Hành động khoa trương sức mạnh quân sự của Mỹ khiến Moscow và Bắc Kinh lo ngại.

 nga, tq dieu tau chien giam sat chat tau san bay my hinh anh 2

Ông Kim Jong-un trong lễ duyệt binh kỉ niệm 105 năm ngày sinh lãnh tụ Kim Nhật Thành.

Trước đó, Mỹ bất ngờ không kích căn cứ không quân Syria bằng 59 quả tên lửa Tomahawk và Putin gọi đây là hành động “làm căng thẳng thêm tình hình khu vực”.

 Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov và nói rằng “xung đột có thể nổ ra bất kì lúc nào”. Bắc Kinh kêu gọi các bên kiềm chế và đề nghị Bình Nhưỡng không phát triển vũ khí hạt nhân vì điều này “vi phạm nghị quyết của LHQ”.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA gọi hành động điều quân của Trump là “động thái ngang ngược” và bán đảo Triều Tiên “đang ở thời điểm cực kì nghiêm trọng”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...