Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 12:38 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 10/03/2017 20:30 PM (GMT+7)

Nga triển khai tổ hợp gây nhiễu bao trùm cả châu Âu

Tổ hợp tác chiến điện tử Murmansk-BN vừa xuất hiện ở bán đảo Crimea có thể vô hiệu hóa thông tin liên lạc ở phần lớn diện tích châu Âu.

   

 nga trien khai to hop gay nhieu bao trum ca chau au hinh anh 1

 Tổ hợp Murmansk-BN triển khai vận hành

Một tổ hợp gây nhiễu, tác chiến điện tử Murmansk-BN của Nga vừa được phát hiện tại bán đảo Crimea hôm 9/3. Đây là một trong những tổ hợp tác chiến điện tử hiện đại nhất trong biên chế quân đội Nga, với tầm hoạt động không dưới 3.000 km, bao trùm gần như cả châu Âu, theo Livejournal.

Murmansk-BN do Tập đoàn công nghệ vô tuyến - điện tử (KRET) phát triển, được cho là đủ khả năng vô hiệu hóa nhiều hệ thống liên lạc điện tử của phương Tây. Khác với các trạm cố định, Murmansk-BN sử dụng cột ăng ten có hệ thống thủy lực kiểu ống lồng, gắn trên xe vận tải nhiều cầu chủ động. Phần cột ăng ten có thể nâng cao tới 32 m.

Xe chỉ huy điều khiển (E) là trung tâm của tổ hợp. Nó được ứng dụng các thuật toán tiên tiến nhất, bảo đảm tổ hợp thu được tín hiệu liên lạc giữa các đơn vị chiến đấu của đối phương từ rất xa. Sau khi phân tích bước sóng, dải thông tần, cường độ tín hiệu, hướng tuyến liên lạc, Murmansk-BN sẽ giải mã thông tin và chọn ra giải pháp gây nhiễu chế áp, thậm chí triệt tiêu hoàn toàn các cuộc liên lạc này.

 nga trien khai to hop gay nhieu bao trum ca chau au hinh anh 2

Tầm bao phủ của hệ thống Murmansk-BN. Ảnh đồ họa: Google Earth.

KRET cho biết Murmansk-BN có công suất phát nhiễu tối đa lên đến 400 kW, gấp hàng chục lần mức công suất 5 kW của các tổ hợp thế hệ cũ.

Theo Tử Quỳnh (VnEpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cô gái mại dâm đắt đỏ nhất hành tinh luôn là danh sách tìm...
Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
Ngay cả trong thời bình bất kỳ quân đội nào đôi khi phải chịu tổn...