Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 20:34 PM (GMT+7)

Nga triển khai vũ khí cực mạnh để bắn máy bay Mỹ ở Syria?

authorDuy Anh Thứ Tư, ngày 26/10/2016 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper hôm 25.10 cho rằng Nga có thể sẽ "bắn hạ máy bay Mỹ" nếu một vùng cấm bay được áp đặt tại Syria.

   

Phát biểu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ ở New York, ông Clapper nói Nga đã triển khai một hệ thống phòng không cực mạnh và tiên tiến ở Syria. Ông tin rằng có khả năng Nga sẽ bắn hạ một máy bay Mỹ trong trường hợp Nga nhận thấy các lực lượng bộ binh của mình bị đe dọa.

“Chúng tôi có thái độ rất nghiêm túc với những hệ thống đó. Đây là những hệ thống rất mạnh… Và tôi không nghĩ rằng, người Nga đã không triển khai chúng nếu họ không có ý định sử dụng như thế nào đó”, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ nhận định.

 nga trien khai vu khi cuc manh de ban may bay my o syria? hinh anh 1

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Obama.

Chính quyền Tổng thống Barack Obama đã không thiết lập vùng cấm bay, còn gọi là khu vực an toàn cho dân thường, trên lãnh thổ Syria, một phần do tính chất phức tạp của việc vận hành và thực thi vùng cấm bay này. Ứng cử viên tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ Hillary Clinton đã kêu gọi thiết lập vùng cấm bay ở một số khu vực tại Syria.

Ông James Clapper  cũng cho rằng, Nga là một trong những đối thủ quan trọng trong thế giới hiện đại.

"Tiến trình tự nhiên của lịch sử là chúng ta đã từ hệ thống lưỡng cực thời Chiến tranh Lạnh chuyển sang một cấu trúc quan hệ quốc tế đa cực, nơi các quốc gia như Nga, Trung Quốc nhìn nhận mình nếu không phải là đối thủ chiếm ưu thế thì cũng là đối thủ quan trọng. Và đúng họ là như vậy”,  ông Clapper nói. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhanh chóng bày tỏ lời chia...
Một nhóm tìm kiếm người Anh đang đi bộ xuyên qua rừng rậm Campuchia...
Theo ông Lavrov, việc thiếu các cuộc đối thoại giữa Nga và NATO...