Chủ Nhật, ngày 21/01/2018 14:10 PM (GMT+7)

Nga trục xuất nhà ngoại giao Thụy Điển để “trả đũa”

authorHồng Hà (Theo NYTimes) Thứ Ba, ngày 04/08/2015 17:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga tuyên bố đây là hành động nhằm trả đũa “hành động không thân thiện” của Stockholm đối với một nhà ngoại giao Nga.

   

Ngày 4.8, Bộ Ngoại giao Thụy Điển xác nhận một quan chức ngoại giao cấp cao của nước này đã bị Nga tuyên bố là “người không được chào đón” (persona non grata) và phải rời khỏi Nga trở về nước.

Theo Bộ Ngoại giao Thụy Điển, Moscow chỉ đưa ra thông báo trên mà không kèm theo bất cứ lời cáo buộc nào đối với nhà ngoại giao này.

 nga truc xuat nha ngoai giao thuy dien de “tra dua” hinh anh 1

Moscow tuyên bố nhà ngoại giao Thụy Điển "không được chào đón" ở Nga

Trong thông báo được Bộ Ngoại giao Nga đưa ra sáng nay, Moscow cho biết động thái này là một biện pháp trả đũa trước “hành động không thân thiện” đối với một nhà ngoại giao Nga ở Stockholm. Tuy nhiên Moscow không đề cập đến tên của nhà ngoại giao này mà chỉ nhấn mạnh rằng “Stockholm phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước những hậu quả của hành động khiêu khích này”.

Còn Bộ Ngoại giao Thụy Điển thì cho rằng hành động trên của Nga không phù hợp với Công ước Vienna năm 1961 quy định về quy tắc ứng xử đối với các nhà ngoại giao liên quan đến vấn đề miễn trừ và gián điệp.

Trong thời gian gần đây, quan hệ giữa Nga và Thụy Điển đã đi xuống đáng kể trong bối cảnh căng thẳng vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Hồi tháng Ba, cơ quan an ninh Thụy Điển SAPO đã cáo buộc Nga sử dụng 1/3 nhân viên ngoại giao ở nước này để thu thập thông tin tình báo. SAPO cho biết họ đã ngăn chặn một số hoạt động của phía Nga nhằm đánh cắp công nghệ Thụy Điển phục vụ cho mục đích quân sự vào hồi năm ngoái.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người cha triệu phú đã gây sốc khi tổ chức một bữa tiệc sinh...
Crooks phát hiện cái chai trong khi đang dọn bãi biển Stanbury...
Các dấu hiệu dưới ngọn núi Mantap của Triều Tiên bao gồm hoạt động...