Thứ Hai, ngày 21/01/2019 11:10 AM (GMT+7)

Nga, Trung Quốc "bắt tay" bảo vệ Triều Tiên trước Mỹ 

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 12/07/2017 17:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga và Trung Quốc sẽ không ủng hộ các biện pháp dự thảo nghị quyết về gói trừng phạt mới chống lại Triều Tiên do Mỹ đề xuất tại Hồi đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, hãng tin Sputnick dẫn các nguồn tin cho biết.

   

 nga, trung quoc "bat tay" bao ve trieu tien truoc my  hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên vui mừng ôm chặt cấp dưới ăn mừng vụ thử tên lửa thành công.

Theo nguồn tin, Nga và Trung Quốc đã quyết định không ủng hộ các biện pháp trừng phạt bổ sung nhắm vào Triều Tiên do Mỹ đề xuất. Trước đó, ngày 10.7, nguồn tin từ các quan chức ngoại giao cấp cao thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho biết Mỹ sẽ đề xuất tiến hành một cuộc bỏ phiếu để thông qua nghị quyết mới của LHQ với nội dung áp đặt những biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn đối với Triều Tiên trong vài tuần tới. 

Một nguồn tin ngoại giao tiết lộ với tờ Izvestiya rằng, bản dự thảo do Mỹ đề xuất bao gồm "cấm vận các nguồn cung cấp năng lượng đối với Bình Nhưỡng và lệnh cấm thuê lao động Triều Tiên ra nước ngoài làm việc". 

Các nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã gặp mặt bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại thành phố Hamburg của Đức tuần trước và nhất trí đẩy mạnh việc thông qua nghị quyết mới chống lại Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Pháp và Anh cũng kêu gọi các biện pháp hạn chế mới chống lại Bình Nhưỡng. Đồng thời,  Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc cũng đã nhất trí hối thúc Trung Quốc thể hiện vai trò lớn hơn nữa trong vấn đề này. 

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng cho biết quốc gia này và các đồng minh quốc tế sẽ thúc giục Nga hành động mạnh mẽ hơn để kiềm chế các tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. 

Ngày 4.7, Triều Tiên chính thức thông báo đã phóng thử thành công ICBM dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, đồng thời cảnh báo rằng loại tên lửa này có thể tấn công bất cứ đâu trên thế giới. Đây là vụ phóng tên lửa thứ 10 của Triều Tiên trong năm nay và là lần đầu tiên Bình Nhưỡng tiến hành phóng thử ICBM, vũ khí nguy hiểm được cho là thiết kế để tấn công lãnh thổ Mỹ trên đất liền.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hệ thống phòng không Syria đã đẩy lùi cuộc tấn công của Israel ở...
Những lời lẽ của giới tư vấn chính trị Kiev về bắt đầu cuộc chiến...
Chính quyền Ukraine đã tặng một số mỏ khí đốt cho doanh nhân Dmitry...