Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 21:39 PM (GMT+7)

Nga, Trung Quốc "bỏ rơi" Trump trong vấn đề Triều Tiên

authorPhương Đăng (theoe Rx Thứ Năm, ngày 06/07/2017 13:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga và Trung Quốc cùng "đồng tâm hiệp lực" bác bỏ mọi hành động quân sự chống lại Triều Tiên trong cuộc họp tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm qua, một ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa.

   

 nga, trung quoc "bo roi" trump trong van de trieu tien hinh anh 1

Nga và Trung Quốc đã thể hiện sự "đồng tâm hiệp lực"' trong vấn đề Triều Tiên, bỏ rơi Mỹ.

Theo Express, trong cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc diễn ra ngày 5.7, ngay sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo, Đại sứ Mỹ  Nikki Haley đã đề cập đến lựa chọn quân sự mà Mỹ có thể đưa ra để đáp trả mối đe dọa đến từ Triều Tiên.

Tuy nhiên, các đại diện Nga và Trung Quốc tại cuộc họp đã nhanh chóng lên án mạnh mẽ một biện pháp trả đũa như vậy nhắm vào Triều Tiên.  Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Liu Jieyi mặc dù chỉ trích vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc nhưng kêu gọi các bên liên quan hết sức kiềm chế.

"Tất cả các bên liên quan cần hết sức kiềm chế, tránh những lời nói và hành động khiêu khích đồng thời thể hiện ý chí đối thoại vô điều kiện, cùng nhau hợp tác để xoa dịu căng thẳng", ông Liu tuyên bố. Tương tự, về phần mình,  Vladimir Safronkov, Phó Đại sứ Liên Hợp Quốc của Nga nhấn mạnh, các biện pháp quân sự không nên được lựa chọn tiến hành. 

"Cần loại bỏ khả năng sử dụng các biện pháp quân sự để giải quyết các vấn đề của bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi bày tỏ sự ủng hộ trước đề xuất, Triều Tiên và Hàn Quốc ngồi xuống đối thoại và tham vấn", ông Safronkov nhấn mạnh.

Tuy nhiên, bà Haley mạnh mẽ tái khẳng định về sự chuẩn bị của Mỹ để bảo vệ chính mình và các đồng minh. 

"Một trong những khả năng của chúng tôi nằm ở các lực lượng quân đội hùng mạnh của chúng tôi. Chúng tôi sẽ sử dụng quân đội khi cần, nhưng chúng tôi không muốn phải làm như thế", bà Haley nhấn mạnh và kêu gọi đồng minh ruột của Triều Tiên là Trung Quốc làm nhiều hơn nữa để kiềm chế Triều Tiên. 

Trước đó, ngày 4.7, Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi Triều Tiên, Hàn Quốc cũng như Mỹ ủng hộ kế hoạch giảm leo thang căng thẳng trong khu vực. Chính sách này được thiết kế nhằm mục đích xoa dịu căng thẳng xung quanh các vụ phóng tên lửa đạn đạo gần đây của quốc gia (ICBM)

Tổng thống Trump và các nhà lãnh đạo khác của G20 sẽ gặp nhau ở Đức vào cuối tuần này để thảo luận các biện pháp kiềm chế chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
Luôn có những thông tin về đời sống tình dục quái dị của trùm phát...
Nga vừa lên án chiến lược phòng thủ tên lửa mới của Mỹ, nói rằng nó...