Thứ Năm, ngày 21/06/2018 21:54 PM (GMT+7)

Nga-Trung Quốc tập trận chung ở Biển Đông trong tháng 9

authorQuang Minh - IBT Thứ Sáu, ngày 29/07/2016 08:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khi căng thẳng ở Biển Đông đang gia tăng, Trung Quốc tuyên bố ngày 28.7 rằng nước này và Nga sẽ có cuộc tập trận chung ở vùng biển tranh chấp.

   

 nga-trung quoc tap tran chung o bien dong trong thang 9 hinh anh 1

Trung Quốc tập trận trái phép gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam năm 2015.

“Đây là hoạt động tập trận thường kì giữa hai quốc gia, nhằm mục đích phát triển và nâng cao mối quan hệ hợp tác chiến lược Nga-Trung”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân nói trong buổi họp báo. “Cuộc tập trận này không nhằm vào bên thứ ba nào”.

Trung Quốc và Nga từng tập trận chung ở biển Nhật Bản và Địa Trung Hải. Ông Dương Vũ Quân nói rằng hai quốc gia diễn tập quân sự nhằm đảm bảo “hòa bình thế giới”. Cuộc tập trận chung trong tháng 9 này sẽ là lần đầu tiên ở Biển Đông, WSJ thông tin.

Theo kế hoạch, tập trận sẽ có sự tham gia của hải quân và không quân. Địa điểm cụ thể không được thông báo chi tiết.

Phán quyết của tòa án quốc tế ngày 13.7 khẳng định cái gọi là “quyền lịch sử” về đường 9 đoạn của Trung Quốc là không có cơ ở pháp lý. Bắc Kinh đã ngang ngược phản đối phán quyết vụ kiện Biển Đông.

Trung Quốc từng chỉ trích Mỹ gây căng thẳng khu vực khi tuần tra ở những vùng biển được phép tự do đi lại theo luật hàng hải quốc tế. Cả Moscow và Bắc Kinh đều không hài lòng với chính sách ngoại giao của Mỹ thời gian gần đây.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành động của đàn khỉ khi thấy báo dưới giếng sâu đã giúp con báo...
Các kỹ thuật viên tới sửa chữa máy rút tiền bị trục trặc đã bị sốc...
Hàng trăm người vô tư cởi đồ, khỏa thân đạp xe trên các con phố ở...