Thứ Năm, ngày 19/07/2018 12:32 PM (GMT+7)

Nga, Trung "song kiếm hợp bích" phản đòn Mỹ về Triều Tiên 

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 01/08/2017 10:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga và Trung Quốc mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc của Mỹ rằng, cuộc khủng hoảng Triều Tiên leo thang là do lỗi của Moscow và Bắc Kinh đồng thời tố ngược, Mỹ mới là nước phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

   

 nga, trung "song kiem hop bich" phan don my ve trieu tien  hinh anh 1

Trung Quốc và Nga vừa đồng loạt lên tiếng phản pháo cáo buộc của Mỹ rằng, cuộc khủng hoảng Triều Tiên leo thang là do lỗi của Moscow và Bắc Kinh.

Theo Express, cả Nga và Trung Quốc đã hấn mạnh rằng, Mỹ không nên "hất toàn bộ trách nhiệm vào chân họ" liên quan đến cuộc khủng hoảng Triều Tiên sau khi Tổng thống Donald Trump đăng tải một loạt Twitter khiêu khích.

Bộ Ngoại giao Nga lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Mỹ cho rằng Điện Kremlin "dung túng" cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un và chương trình tên lửa, hạt nhân gây tranh cãi của  Triều Tiên đồng thời chỉ trích Washington. 

"Chúng tôi biết Mỹ cũng như một số quốc gia đồng minh khác của nước này đang đưa ra những cáo buộc vô căn cứ nhằm đổ trách nhiệm cho Nga và Trung Quốc, gần như đổ lỗi cho Moscow và Bắc Kinh đã "dung túng" cho tham vọng tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên", Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh. 

Trong khi đó, Trung Quốc cũng giận dữ tuyên bố Mỹ mới thực sự là nước phải chịu trách nhiệm cho cuộc khủng hoảng. 

"Mỹ và Triều Tiên chịu trách nhiệm chính khiến mọi chuyện căng thẳng, hay bắt đầu đi đúng hướng chứ không phải Trung Quốc. Bất luận khả năng của Trung Quốc đến đâu, những nỗ lực của Trung Quốc sẽ không mang lại hiệu quả thiết thực vì việc này phụ thuộc vào 2 bên liên quan trực tiếp là Mỹ và Triều Tiên", ông Liu Jieyi, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp quốc nói.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump thẳng thừng đăng tải Twitter bày tỏ sự thất vọng đối với chính sách Triều Tiên của Trung Quốc.

"Tôi rất thất vọng với Trung Quốc. Các nhà lãnh đạo khờ dại trước đây của chúng ta đã cho phép họ kiếm được hàng trăm tỷ USD/năm nhờ thâm hụt thương mại. Nhưng họ đã không làm gì giúp chúng ta về Triều Tiên. Chúng tôi sẽ không cho phép điều này tiếp tục diễn ra. Trung Quốc có thể dễ dàng giải quyết chuyện này", ông Trump viết.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mike Pence gửi cảnh báo đến Điện Kremlin nhấn mạnh rằng, Nhà Trắng sẽ "buộc Nga phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo BBC, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tức giận đến mức "không thốt...
Trước ngày hôm qua (17.7), Thủ tướng Israel và một quan chức nữa có...
Nguồn tin địa phương cho rằng một máy bay chiến đấu của liên quân...