Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 22:17 PM (GMT+7)

Nga tự động hóa điều khiển tên lửa chiến lược Bulava

author Thứ Hai, ngày 01/04/2013 13:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Izvestia đưa tin, Hải quân Nga vừa nhận thêm một hệ thống điều khiển vũ khí chiến lược tự động mới. Đây thực sự là bước tiến vượt bậc trong quá trình điều khiển trên lửa chiến lược dành cho tàu ngầm.

   

Hệ thống này cho phép điều chỉnh mục tiêu của tên lửa chiến lược Bulava, thậm chí là khi đang bay, và phóng tên lửa mà không cần sự có mặt của thủy thủ đoàn. Để làm được điều này, người ta sử dụng một vệ tinh liên lạc Yamal do công ty con của Gazprom, sản xuất.

Phóng thử nghiệm Bulava. Ảnh: RIA

“Hiện tại, hệ thống này mới được trang bị cho tàu ngầm tên lửa chiến lược Yuri Dolgoruky và chỉ được dùng cho tên lửa Bulava. Sau đó, có thể nó sẽ được trang bị cho các tàu ngầm lớp Borey còn lại”, Izvestia dẫn nguồn tin từ lực lượng Hải quân Nga.

Hiện tên của hệ thống này hiện chưa được tiết lộ. Theo một quan chức thuộc lực lượng Hải quân Nga, Nga đang phát triển hệ thống điều khiển tự động dành cho tàu ngầm thuộc dự án 667, với tên lửa Sineva.

Hiện tại, toàn bộ quá trình điều khiển trên lửa chiến lược dành cho tàu ngầm đều được điều khiển bằng tay. Việc thay đổi quỹ đạo bay của tên lửa gần như là không thể.

“Trước hết cần thay đổi kính tiềm vọng, giương anten, kết nối liên lạc. Tham mưu trưởng phải mở hệ thống phóng, sau đó, thuyền trưởng, theo điều lệnh và các sỹ quan từng bộ phận thuộc Cơ quan an ninh Nga, phải điền những mã code đặc biệt. Lực lượng tên lửa lại xác định tọa độ mới, dựa vào những thuật toán riêng biệt”- vị quan chức này giải thích.

Ở hệ thống mới, tàu đối phương sẽ được đưa vào kính tiềm vọng, các thủy thủ sẽ mở hệ thống anten, còn các bước còn lại được tiến hành một cách tự động.

Vệ tinh Yamal trên quỹ đạo sẽ cung cấp thông tin về vĩ độ, xác định xem trong khu vực đó, tên lửa chiến lược sẽ được phóng từ đâu.

Hệ thống điều khiển mới đã được đưa vào thử nghiệm từ năm 2009, nhưng do một vào khúc mắc nên đến giờ nó mới được đưa vào trang bị.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Mikhail, một phi công Nga tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở...