Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 18:19 PM (GMT+7)

Nga tung bằng chứng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ làm ăn với IS

authorQuang Minh – Sputnik Thứ Năm, ngày 03/12/2015 00:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, gồm cả Tổng thống Erdogan và gia đình, tham gia đường dây buôn bán dầu lậu với IS.

   

Tại cuộc họp báo vào ngày 2.12, Bộ Quốc phòng Nga đưa ra những dữ liệu liên quan đến đường dây buôn dầu lậu của Thổ Nhĩ Kỳ với IS, gồm bản đồ chi tiết hoạt động buôn dầu, hình ảnh xe chở dầu, video Nga không kích các cơ sở chứa dầu của IS...

"Hôm nay, chúng tôi đưa ra một số dữ kiện xác nhận rằng, giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ ăn cắp dầu mỏ từ các nước láng giềng", Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov nói và cho biết thêm rằng, dầu đi vào lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ với "số lượng lớn" thông qua một "đường dẫn trực tiếp" là hàng ngàn xe tải chở dầu.

"Theo dữ liệu của chúng tôi, lãnh đạo cao nhất Thổ Nhĩ Kỳ - Tổng thống Erdogan và gia đình ông ta - liên quan đến đường dây làm ăn phi pháp này", ông Antonov khẳng định.

 nga tung bang chung tong thong tho nhi ky lam an voi is hinh anh 1

 Bản đồ 3 tuyến đường chuyên chở dầu mỏ lậu từ Iraq và Syria vào Thổ Nhĩ Kỳ

“Chúng tôi đã phát hiện 3 tuyến đường buôn bán dầu mỏ chủ chốt”, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga Sergei Rudskoy tuyên bố. Tuyến đường ở phía tây dẫn tới các khu cảng Thổ Nhĩ Kỳ ở biển Địa Trung Hải. Tuyến phía bắc dẫn tới khu chế xuất dầu Patma và phía đông là trạm trung chuyển Cazri.

Bộ Quốc phòng Nga cũng trưng hình ảnh đoàn xe bồn di chuyển ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria. Theo đó, hàng dài xe chở dầu lậu di chuyển ngang nhiên giữa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq, đại diện Bộ Tổng tham mưu Nga khẳng định.

 nga tung bang chung tong thong tho nhi ky lam an voi is hinh anh 2

Ảnh chụp màn hình video do Nga quay từ vệ tinh cho thấy đoàn xe tải vượt biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

“Vệ tinh do thám không gian cho thấy sau khi vượt qua biên giới, các xe bồn đi sâu vào biên giới Thổ Nhĩ Kỳ”, thiếu tướng Rudskoy nhấn mạnh. Dầu lậu sau đó sẽ được chở tới một nước thứ ba để tiêu thụ.

Dầu mỏ từ các khu vực do IS kiểm soát sẽ được vận chuyển tới một nước thứ ba để chế biến sau khi tập kết ở Thổ Nhĩ Kỳ, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga nói.

“Theo đánh giá mới nhất, doanh thu từ đường dây buôn bán dầu lậu này không ít hơn 3 triệu USD một ngày. Sau các cuộc không kích của chúng tôi, doanh thu của IS sụt giảm xuống 1,5 triệu USD một ngày”, thiếu tướng Sergei Rudskoy trả lời báo chí cho biết.

 nga tung bang chung tong thong tho nhi ky lam an voi is hinh anh 3

 nga tung bang chung tong thong tho nhi ky lam an voi is hinh anh 4

Bộ Quốc phòng Nga trưng một số hình ảnh thể hiện Thổ Nhĩ Kỳ là nơi tập kết dầu lậu cuối cùng của IS trước khi chuyển sang các nước thứ 3

Các thông tin mà Bộ Quốc phòng Nga cung cấp về xe bồn của IS tại Syria sẽ được công bố trên website của cơ quan này trong thời gian tới.

Moscow cũng yêu cầu phía Thổ Nhĩ Kỳ mở cửa các khu vực mà theo thông tin tình báo Nga cho rằng là nơi đặt trung tâm sản xuất dầu lậu của IS ở gần biên giới. “Những vùng lãnh thổ còn nghi ngờ cần phải được điều tra”, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Antonov nhấn mạnh.

Vào 30.11 vừa qua, Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố Moscow có đủ bằng chứng cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga để bảo vệ những tuyến đường mà IS ngày đêm vận chuyển dầu lậu vào quốc gia Tây Á này. Chính quyền Nga tuyên bố quy mô sản xuất dầu lậu hiện ở mức công nghiệp.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thẳng thừng phủ nhận cáo buộc và tuyên bố sẽ từ chức nếu Nga có cơ sở chứng minh nhận định này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...
Công ty vận hành sân bay Malaysia không giảm phí cho người hâm mộ...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...