Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 11:54 AM (GMT+7)

Nga tưởng niệm 15 năm thảm họa nổ tàu ngầm nguyên tử Kursk

authorPhương Đăng (theo RT, TASS) Thứ Tư, ngày 12/08/2015 19:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tròn 15 năm đã trôi qua kể từ ngày tàu ngầm nguyên tử Kursk của Hải quân Nga phát nổ và chìm xuống đáy biển Barents (12.8.2015 - 12.8.2000), cướp đi sinh mạng của 118 thành viên thủy thủ đoàn. Hôm nay, Nga đã tổ chức lễ tưởng niệm dành cho các nạn nhân của một trong những vụ tai nạn thảm khốc nhất của Hải quân nước này.

   

 nga tuong niem 15 nam tham hoa no tau ngam nguyen tu kursk hinh anh 1

Theo hãng thôn tấn Itar-Tass của Nga, toàn bộ Hạm đội Thái Bình Dương của Nga hôm nay (12.8) đã dành 1 phút mặc niệm để tưởng nhớ 118 sĩ quan và thủy thủ đã hi sinh trên tàu ngầm nguyên tử Kursk bị nạn ở biển Baren 15 năm trước.

 nga tuong niem 15 nam tham hoa no tau ngam nguyen tu kursk hinh anh 2

Các sĩ quan Hải quân Nga tham dự lễ tưởng niệm các đồng đội đã hy sinh trong thảm họa nổ  tàu ngầm hạt nhân Kursk cách đây 15 năm tại một đài tưởng niệm ở thành phố Viễn Đông Nga Vladivostok

 nga tuong niem 15 nam tham hoa no tau ngam nguyen tu kursk hinh anh 3

Nhiều người đã mang hoa cũng như các vòng hoa đến viếng các nạn nhân.  

 nga tuong niem 15 nam tham hoa no tau ngam nguyen tu kursk hinh anh 4

Ngày 12.8.2000, tàu ngầm nguyên tử Kursk lớp Oscar-II số hiệu K-141 của Hải quân Nga bất ngờ phát nổ và đắm dưới biển Barents, cướp đi sinh mạng của toàn bộ 118 thủy thủ. Hầu hết các nạn nhân đều ở độ tuổi dưới 30.

 nga tuong niem 15 nam tham hoa no tau ngam nguyen tu kursk hinh anh 5

Một bức ảnh hiếm hoi của thủy thủ đoàn và thuyền trưởng Grigory Lyachin của tàu Kursk.

 nga tuong niem 15 nam tham hoa no tau ngam nguyen tu kursk hinh anh 6

Tàu ngầm nguyên tử Kursk hạ thủy năm 1994, được biên chế vào Hạm đội Phương Bắc năm 1995. Tại thời điểm đó, Kursk là một trong những tàu tối tân và hiện đại nhất của Hải quân Nga.

 nga tuong niem 15 nam tham hoa no tau ngam nguyen tu kursk hinh anh 7

Tàu dài 154 m, tải trọng 23.860 tấn, tốc độ chạy dưới nước tối đa 28 hải lý, chạy trên mặt nước 32 hải lý, lặn sâu tối đa 500 m và có thể hoạt động độc lập 120 ngày. Kursk được trang bị 24 tên lửa Granit siêu âm có cánh dùng để tiêu diệt tàu sân bay và tàu chiến. Trong ảnh là một phần tàu ngầm Kursk nhô lên khỏi mặt nước trong quá trình trục vớt ngày 23.10.2001

 nga tuong niem 15 nam tham hoa no tau ngam nguyen tu kursk hinh anh 8

Ngoài ra, Kursk còn chở theo 24 tên lửa chống tàu ngầm và ngư lôi, 6 máy phóng ngư lôi chống ngầm hoặc tên lửa diệt hạm tầm ngắn. Khi tai nạn xảy ra, tàu Kursk không mang theo vũ khí hạt nhân.  Trong ảnh là một phần tàu ngầm Kursk nhô lên khỏi mặt nước trong quá trình trục vớt ngày 23.10.2001

  nga tuong niem 15 nam tham hoa no tau ngam nguyen tu kursk hinh anh 9

Nhiệm vụ chính của Kursk là theo dõi các tàu sân bay của đối phương ngoài đại dương. Chiếc tàu này từng có thành tích theo dõi, giám sát thành công Hạm đội 6 của Mỹ tại biển Địa Trung Hải trong chiến tranh Nam Tư năm 1997, do đó, việc Kursk gặp nạn là nỗi mất mát lớn đối với Hải quân Nga. Thảm họa xảy ra khi tàu tham gia cuộc tập trận của Hạm đội Phương Bắc.

 nga tuong niem 15 nam tham hoa no tau ngam nguyen tu kursk hinh anh 10Công tác cứu hộ gặp trở ngại do thời tiết ở biển Barents quá xấu. Một tuần sau khi tai nạn xảy ra, đội cứu hộ có thể tiếp cận bên trong tàu. Lúc này, 118 thuỷ thủ và sĩ quan trên tàu Kursk đều đã thiệt mạng do ngạt, ngộ độc khí và một số nguyên nhân khác. Kursk bị đắm ở độ sâu 108m dưới đáy biển Baren. Đội thợ lặn đã trục vớt thành công tàu Kursk cùng xác các nạn nhân. 

 nga tuong niem 15 nam tham hoa no tau ngam nguyen tu kursk hinh anh 11

Đồ thị viện địa chất Na Uy ghi lại chấn động do vụ nổ trong tàu Kursk gây ra. Theo kết luận chính thức của Ủy ban Điều tra của chính phủ Nga, nguyên nhân của vụ tai nạn thảm khốc này là do hai vụ nổ xảy ra trong khi tàu đang chuẩn bị phóng thủy lôi.

 nga tuong niem 15 nam tham hoa no tau ngam nguyen tu kursk hinh anh 12

Thân nhân các thủy thủ được đưa tới khu vực tàu chìm trên biển Barents ngày 24.8.2000.

 nga tuong niem 15 nam tham hoa no tau ngam nguyen tu kursk hinh anh 13

Thân nhân các sĩ quan tàu ngầm Kursk đã hy sinh khóc ngất trong tang lễ

 nga tuong niem 15 nam tham hoa no tau ngam nguyen tu kursk hinh anh 14

Mẹ của sĩ quan tàu ngầm Kursk, Alexey Mityayev đau đớn trước sự ra đi của con trai trong lễ tang tập thể của toàn bộ 118 thành viên thủy thủ đoàn tại nghĩa trang Serafimovskoe ở St.Petersburg.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm tìm kiếm người Anh đang đi bộ xuyên qua rừng rậm Campuchia...
“Chúng tôi đều biết cha đi Việt Nam. Chúng tôi viết thư cho cha,...
Tổng thống Nga Putin cảnh báo Mỹ đang phát triển "vũ khí di truyền"...