Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 10:05 AM (GMT+7)

Nga tuyên bố bắn tất cả máy bay Thổ vi phạm vùng bảo vệ

authorQuang Minh – Youtube, Liveleak Thứ Tư, ngày 25/11/2015 15:49 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Động thái cứng rắn của Nga được thiếu tướng Sergei Rudskoy, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga tuyên bố mạnh mẽ vào ngày hôm qua (24.11) khi máy bay Su-24M của Nga bị máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.

   

Theo lời ông Rudskoy, khi máy bay ném bom chiến lược Su-24M của không quân Nga đang thực hiện nhiệm vụ ở lãnh thổ Cộng hòa Syria thì bị tên lửa AIM-9X Sidewinder từ máy bay chiến đấu F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.

 nga tuyen bo ban tat ca may bay tho vi pham vung bao ve hinh anh 1

 Thiếu tướng Sergei Rudskoy, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga tuyên bố bắn hạ mọi máy bay vi phạm vùng bảo vệ của Nga.

Tổng thống Putin rất tức giận và nói đây là hành động “đâm sau lưng” và “đồng lõa với khủng bố”. Theo thông tin từ chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ, máy bay Nga đã bay vào không phận nước này và đã được cảnh báo 10 lần trong vòng 5 phút trước khi bị bắn hạ. 

2 phi công trên máy bay Su-24M đã rơi vào tay phe nổi dậy Syria. Nguồn tin mới nhất cho biết 1 người đã bị bắn chết. Số phận người còn lại vẫn đang được điều tra làm rõ.

Phía Nga đã gửi các hình ảnh chứng minh máy bay Su-24M không hề vi phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ. Một hành động khác làm leo thang căng thẳng là quân nổi dậy Syria do Mỹ hậu thuẫn dùng tên lửa TOW bắn hạ trực thăng cứu nạn của Nga trên đường tìm kiếm hai phi công chiếc Su-24M. 10 người trên máy bay nhanh chóng sơ tán và không có ai bị thương.

Sau phần điểm lại diễn biến vụ việc bắn rơi máy bay Su-24M ngày hôm qua, thiếu tướng Sergei Rudskoy cũng tuyên bố 3 biện pháp mà Nga sẽ thực hiện ngay lập tức nhằm đáp trả hành động được cho là “đâm sau lưng” này của Thổ Nhĩ Kỳ.

 nga tuyen bo ban tat ca may bay tho vi pham vung bao ve hinh anh 2

 Chiến đấu cơ Su-24 của Nga bị F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, bốc cháy và rơi xuống một ngôi làng Syria gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước tiên, các máy bay Nga thực hiện nhiệm vụ không kích sẽ được các máy bay tiêm kích yểm trợ. Trước đây, các máy bay Nga thường thực hiện nhiệm vụ một mình và sẽ dễ bị tấn công như trường hợp của Su-24M.

Thứ hai, Nga sẽ điều tàu tuần dương tên lửa Moscow với hệ thống phòng không tương tự S-300 tới khu vực căn cứ Latakia mà Nga đang đóng quân ở Syria. Ông Rudskoy cho biết: “Mọi mục tiêu gây nguy hiểm cho không quân Nga sẽ bị tiêu diệt”. Điều này được hiểu là mọi máy bay vi phạm vùng bảo vệ của Nga thì sẽ bị bắn hạ mà không cần xin phép. Lời lẽ đáp trả của ông Rudskoy được cho là nhắm trực diện vào không quân Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ việc bắn hạ máy bay Su-24M của Nga.

Cuối cùng, mọi cấp độ liên lạc quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị cắt đứt.

Xem bình luận
Bạn nói chuẩn. Kinh tế Nga đang đi xuống. Dùng QS mà dân
Bình luận có 0 phản hồi
đúng là Thổ .. đồng lõa với khủng bố rồi..
Bình luận có 0 phản hồi
Người xưa có câu "Mãnh hổ nan địch quần hồ". Đàng này mãnh hổ Nga hiện không những phải địch với quần...
Bình luận có 0 phản hồi
Đánh võ mồn đây mà,cứ xem hồi sau thì rõ
Bình luận có 0 phản hồi
Mỹ và NATO đã ép Nga và một số nước thân Nga quá nhiều. Cả Mỹ và NATO ủng hộ phe nổi loạn và không...
Bình luận có 0 phản hồi
Ủng hộ quyết định của nga nếu không còn bị đâm sau lưng
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU) vừa ngăn chặn Anh...
Tướng Raymond Thomas, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Các Chiến dịch Đặc...
Chỉ huy Nga trao cho cô gái trẻ một chiếc hộp và nói rằng nếu làm...