Thứ Bảy, ngày 24/08/2019 11:02 AM (GMT+7)

Nga tuyên bố kẻ thực sự bắn rơi máy bay MH17 phải bị trừng trị thích đáng

authorVăn Giang Thứ Bảy, ngày 22/06/2019 07:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Ngoại giao Nga phản bác lại kết luận của Nhóm điều tra chung (SSG) về thảm họa máy bay MH17 của Malaysia, đồng thời tuyên bố, sẽ tiếp tục hỗ trợ điều tra để xác minh sự thật về tai nạn chuyến bay МН17, và những thủ phạm thực sự của vụ việc này sẽ bị trừng trị thích đáng.

   

 nga tuyen bo ke thuc su ban roi may bay mh17 phai bi trung tri thich dang hinh anh 1

Hiện trường vụ máy bay MH17 bị bắn rơi.

Thông báo của Bộ Ngoại giao nêu rõ: Các tuyên bố của Nhóm điều tra chung (SSG) trong cuộc họp báo ngày 19/6 về dường như có sự liên quan của quân đội Nga trong thảm họa máy bay Boeing МН17 của Malaysia, không thể gọi là gì khác, ngoài sự đáng tiếc. Một lần nữa, những lời buộc tội hoàn toàn vô căn cứ được đưa ra chống lại phía Nga, nhằm làm mất uy tín của Liên bang Nga trong mắt cộng đồng quốc tế.

Như trong trường hợp các cuộc họp báo trước đây của SSG, lần này cũng không đưa ra được bằng chứng cụ thể nào để chứng minh những tuyên bố bất hợp pháp như vậy.

Rõ ràng là SSG tiếp tục bị giới hạn bởi những lý lẽ không hoàn toàn minh bạch, được hình thành trong số với sự hỗ trợ của các nguồn thông tin đáng nghi vấn. Đồng thời, các dữ liệu do phía Nga cung cấp cho cuộc điều tra vẫn bị cố tình bỏ qua.

Hơn nữa, đại diện của SSG tuyên bố rằng, Nga từ chối hợp tác đầy đủ. Chúng tôi mạnh mẽ bác bỏ những lời buộc tội này. Ngay từ ngày đầu vụ  thảm kịch, Liên bang Nga ở mức độ cao nhất đã rất quan tâm đến việc xác lập sự thật và sẵn sàng hỗ trợ toàn diện cho cuộc điều tra. Nga tích cực hợp tác với Hà Lan và cung cấp tất cả thông tin có sẵn về thảm họa МН17.

Trong khuôn khổ công việc này, các cơ quan chuyên môn của Nga đã thực hiện một khối lượng công việc lớn chưa từng có: từ việc giải mật dữ liệu về thiết bị quân sự Nga và tiến hành giám định phức tạp bằng tổ hợp “Almaz-Antey” để truyền dữ liệu và tài liệu bằng vô tuyến định vị chứng minh danh tính tên lửa của Ukraine đã bắn rới Boeing Malaysia, cũng như các giám định có độ chính xác cao chứng minh các tài liệu video giả mạo, mà SSG dựa vào đó để đưa ra kết luận của họ.

Ngoài ra, ngay từ đầu Nga đã đề nghị làm việc cùng nhau. Thay vào đó, các nhà điều tra quốc tế đã loại Moscow khỏi sự tham gia đầy đủ vào SSG, gạt những nỗ lực của Nga vào vai trò thứ yếu. Đồng thời, họ đã làm cho Ucraine thành một thành viên chính thức của SSG, tạo cho Ucraine cơ hội giả mạo bằng chứng, cũng như phủ nhận trách nhiệm về việc không đóng cửa không phận.

Trong hoàn cảnh này, chúng tôi tiếp tục có những câu hỏi công bằng đối với chất lượng của SSG. Tất cả điều đó khẳng định mối e ngại đã bày tỏ trước đây của chúng tôi về sự thiên vị và một chiều của quá trình đang diễn ra.

Tuy nhiên, Liên bang Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ điều tra để xác minh sự thật về tai nạn chuyến bay МН17, và những thủ phạm thực sự của vụ việc này sẽ bị trừng trị thích đáng.

Xem bình luận
Mọi cái điều tra điều do Mỹ chỉ đạo
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Putin tuyên bố, Nga không muốn gia nhập Hội đồng châu Âu...
Nga có thể thả các thủy thủ Ukraine bị bắt ở eo biển Kerch trong...
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức rút lại đề...