Thứ Ba, ngày 22/01/2019 15:20 PM (GMT+7)

Nga tuyên bố quét sạch hoàn toàn IS khỏi Syria

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Năm, ngày 07/12/2017 08:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng xác nhận thông tin này và nói rằng cần thiết tổ chức tổng tuyển cử để bầu ra quốc hội mới.

   

 nga tuyen bo quet sach hoan toan is khoi syria hinh anh 1

Máy bay Nga ném bom diệt IS tại Syria.

Tướng Valery Gerasimov, tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Nga, tuyên bố ngày 6.12 rằng nước này đã hoàn toàn giải phóng Syria khỏi khủng bố IS. Sau khi thành trì cuối cùng của IS tại thung lũng Euphrates được lấy lại, Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra thông báo quan trọng này.

“Do đó, ngày hôm nay, không còn khu vực nào bị IS kiểm soát tại Syria”, ông Valery nói. Lực lượng quân đội Nga đã chiến đấu cùng Tổng thống Bashar al-Assad từ năm 2015 tới nay nhằm đánh đuổi IS khỏi đất nước Syria.

Tháng 11 vừa qua, Nga thu được thắng lợi quan trọng khi đẩy lùi khủng bố khỏi thành phố Deir Ezzor. Đây là thành trì cuối cùng và quan trọng nhất của IS tại Trung Đông. Sau đó, Nga dồn quân lấy lại các thành phố, làng mạc dọc sông Euphrates.

Hiện tại, phiến quân IS đang bỏ trốn tới một khu vực rộng lớn nằm trải dài giữa hai nước Syria và Iraq. Tổng thống Nga Putin cũng xác nhận thông tin Syria được giải phóng hoàn toàn và nói rằng “về cơ bản toàn bộ đất nước đã tự do”.

 nga tuyen bo quet sach hoan toan is khoi syria hinh anh 2

IS thời kì mới bắt đầu bành trướng năm 2014.

Trước đó, lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn đã giải phóng thành phố Raqqa, nơi IS coi là “thủ đô” kháng chiến của chúng. Hiện nay, thách thức lớn nhất với Syria là tổ chức tổng tuyển cử và bầu lại quốc hội.

Tổng thống Putin cũng chung quan điểm này và nhấn mạnh rằng rất cần thiết lập ra một quốc hội của người dân Syria. “Đó là nhiệm vụ dài hơi và vất vả”, ông Putin nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đội tuyển Việt Nam đã khiến những người hâm mộ bóng đá nước ngoài...
Một nhóm tìm kiếm thứ hai mang theo máy bay không người lái dự kiến...
So với các cuộc không kích lần trước, vụ việc xảy ra vào tối hôm...