Thứ Sáu, ngày 26/04/2019 17:04 PM (GMT+7)

Nga và các đồng minh quyết ngăn Mỹ làm điều này về Venezuela

authorVăn Giang (Theo Sputnik) Thứ Sáu, ngày 12/04/2019 09:51 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga và các nước khác quyết tâm ngăn chặn Nghị quyết của Liên Hợp Quốc do Mỹ soạn thảo về Venezuela - Đặc phái viên của Nga tại LHQ cho biết.

   

 nga va cac dong minh quyet ngan my lam dieu nay ve venezuela hinh anh 1

Nga và các đồng minh khác của Venezuela sẽ chặn nghị quyết do Mỹ hậu thuẫn, Phó đại diện thường trực đầu tiên của Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyanskiy cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm.

"Tôi chắc chắn rằng Nga sẽ không ủng hộ một động thái như vậy", Polyanskiy nói. "Tôi biết rằng rất nhiều người khác đang lên tiếng phản đối, có một nhóm các quốc gia là bạn bè của Venezuela cũng cùng chung quan điểm."

Hôm thứ Tư, Phó Tổng thống Mike Pence tuyên bố rằng Mỹ đang chuẩn bị đưa ra nghị quyết tại Liên Hợp Quốc để thu hồi thông tin của đại diện ngoại giao Venezuela tại LHQ là ông Moncada và công nhận phái viên của nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là đại diện của Venezuela tại LHQ. Nga xem nghị quyết của Mỹ là một "nỗ lực khởi xướng một cuộc đảo chính tại tổ chức thế giới", ông Polyanskiy nói.

"Đó là một điều phi thường khi đưa ra quyết định tước quyền đại diện hợp pháp của một quốc gia có thông tin của mình", ông nói. "Với Venezuela, nó thực sự giống như một cuộc đảo chính đã cố gắng ở đây tại Liên Hợp Quốc".

Polyanskiy chỉ ra rằng Nga đã không đề xuất nghị quyết của riêng mình về Venezuela nhưng sẽ ủng hộ một văn bản bảo vệ quyền của người dân nước này.

Kể từ tháng 1.2019, Venezuela đã bị rung chuyển bởi một cuộc khủng hoảng chính trị nổ ra khi Guaido, được Mỹ ủng hộ, tuyên bố là tổng thống lâm thời của Venezuela. Kể từ đó, Washington đã đóng băng các tài sản có trụ sở tại Mỹ của công ty dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA trong nỗ lực tăng cường áp lực lên Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tờ Novoye Vremya (Thời đại mới) đưa tin rằng Cố vấn an ninh và quốc...
Việc lật đổ Tổng thống Nicholas Maduro sẽ là một thành công lớn cho...
Trong ê-kip củaTổng thống Ukraine mới đắc cử Vladimir Zelenskyđưa...