Thứ Năm, ngày 20/09/2018 23:37 PM (GMT+7)

Nga và Mỹ họp khẩn vì lệnh ngừng bắn ở Syria bị vi phạm

authorHuy Phong (Theo Sputnik) Thứ Ba, ngày 20/09/2016 07:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các quan chức Nga và Mỹ sẽ tổ chức cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về sự sụp đổ của lệnh ngừng bắn ở Syria.

   

 nga va my hop khan vi lenh ngung ban o syria bi vi pham hinh anh 1

Thỏa thuận hòa bình ở Syria có nguy cơ sụp đổ.

Một quan chức Mỹ tiết lộ một phái đoàn của nước này sẽ tham gia các cuộc họp khẩn cấp với Nga vào đêm 19.9 và ngày 20.3, để thảo luận về sự sụp đổ của lệnh ngừng bắn ở Syria sau khi thỏa thuận này liên tục bị vi phạm.

 “Chúng tôi sẽ gặp các đồng cấp Nga trong các cuộc họp khẩn cấp để thảo luận với họ về tương lai của lệnh ngừng bắn tại Syria”, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết.

Quan chức Mỹ cho biết một cuộc không kích nhằm vào các nhân viên cứu trợ ngày 19.9 đã gây tổn hại nghiêm trọng tới kế hoạch hòa bình ở Syria do Moscow và Washington khởi xướng.

“Những gì xảy ra ngày hôm nay đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới những nỗ lực của chúng ta để mang lại hòa mình cho Syria”, quan chức Mỹ nói và đồng thời khẳng định vụ không kích nhằm vào các nhân viên cứu trợ không phải do liên quân Mỹ thực hiện.

Phát ngôn viên Farhan Haq của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nói với hãng tin Sputnik sáng 19.9 rằng một đoàn xe của Liên Hợp Quốc và Trăng lưỡi liềm đỏ Ả Rập của Syria đã bị không kích trong khi vận chuyển đồ cứu trợ tới thành phố Aleppo.

Cuối tuần trước, các cuộc không kích do Mỹ thực hiện nhằm vào một căn cứ của quân đội Syria khiến 62 người thiệt mạng và 100 người khác bị thương. Bộ chỉ huy trung ương Mỹ sau đó đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công, nhưng giải thích rằng họ đã nhầm lẫn lực lượng quân chính phủ Syria với phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và đồng cấp Mỹ John Kerry ngày 9.9 đã thông báo một kế hoạch hòa bình mới ở Syria, bao gồm một lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 12.9. Đây là bước đầu tiên để tiến tới thành lập một Trung tâm thực thi chung với nhiệm vụ điều phối các cuộc không kích của Washington và Moscow nhằm vào phiến quân IS.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những hình ảnh tuyệt đẹp của của Google Earth cho thấy máy bay mất...
Hình ảnh tìm thấy MH370 trên một ngọn núi ở Campuchia bằng Google...
Tổng thống Mỹ Donald Trump báo hiệu cuộc chiến chống lại nhóm nhà...