Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 09:49 AM (GMT+7)

Nga vạch trần 'âm mưu' của Mỹ về Venezuela trước Liên Hợp Quốc

authorDuy Anh (Theo Sputnik) Thứ Năm, ngày 11/04/2019 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đại diện Nga đã cáo buộc Mỹ vì cố tình phá vỡ tình hình ở Venezuela, đồng thời chỉ trích Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vì phụ thuộc quá nhiều vào thông tin do bên thứ ba cung cấp.

   

 nga vach tran 'am muu' cua my ve venezuela truoc lien hop quoc hinh anh 1

Đại diện Nga tại LHQ ông Vasily Nebenzia.

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm thứ Tư về tình hình Venezuela, Đại diện Nga Vassily Nebenzia kêu gọi Washington công nhận "quyền của Venezuela và các quốc gia khác là chủ nhân của số phận".

"Nếu muốn làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại, nơi mà tất cả chúng ta đều có lợi ích thực sự, thì hãy ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của người khác", ông nói. "Mỹ sẽ được tôn trọng vì điều đó."

Sau đó, ông đã đề cập đến vụ bê bối liên quan đến Nga bị cáo buộc can thiệp vào bầu cử Mỹ sau chiến thắng bất ngờ của Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

"Bạn không thích người khác can thiệp vào công việc của mình, phải không? Không ai làm thế", ông Nebenzia nói. Ông Nebenzia cũng chỉ trích Hội đồng Bảo an vì đã đưa ra các đánh giá về Venezuela chỉ dựa trên thông tin được cung cấp bởi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido và các cộng sự.

"Lần cuối cùng có ai đến thăm Venezuela là khi nào?" Nebenzia nói, bình luận về bài phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. " LHQ nghiên cứu tình hình từ xa, bạn tiến hành từ giả định rằng 'tổng thống' Guaido là cơ quan hợp pháp duy nhất ở nước này và là nguồn thông tin duy nhất về những gì đang diễn ra ở đó."

Ông chỉ ra rằng tình hình ở Venezuela tương tự như các kịch bản thay đổi chế độ trước đây, tất cả dựa trên những lời chứng được cung cấp bởi những người ở lại các nước phương Tây.

"Chúng tôi đã vượt qua điều này ở nhiều khu vực khác trên thế giới," ông Nebenzia nói. "Nhân chứng" cư trú ở phương Tây kể cho chúng tôi những câu chuyện lạnh thấu xương về sự đau khổ của các quốc gia Iraq, Libya, Syria. Ảnh hưởng của những câu chuyện này là sau khi phương Tây can thiệp, những quốc gia đó phải trải qua những đau khổ thực sự mà đến giờ vẫn chưa dừng lại. "

Ông Nebenzia chỉ ra rằng Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của Liên hợp quốc đã thu thập dữ liệu và công bố báo cáo mà không có sự đồng ý của chính phủ hợp pháp của Venezuela. Theo ông Nebenzia, đánh giá nhu cầu là một phần không thể thay đổi trong việc chuẩn bị một hoạt động viện trợ nhân đạo; tuy nhiên, việc đánh giá như vậy chỉ có thể được thực hiện khi có sự chấp thuận của các cơ quan hợp pháp.

Nebenzia cáo buộc Washington vì những hành động chống lại người dân Venezuela, những người đang phải chịu một cuộc khủng hoảng nhân đạo khó khăn. Ông cáo buộc Nhà Trắng bóp nghẹt người Venezuela bằng các biện pháp trừng phạt, đồng thời “chiếm đoạt tài sản của Venezuela ở các ngân hàng phương Tây”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các chuyên gia cho biết việc bỏ qua "dòng chảy Stokes" có thể khiến...
Theo các phương tiện truyền thông, Nga đã đề xuất Mỹ loại trừ khả...
Mỹ kêu gọi tất cả các quốc gia hãy noi gương Malta, nước đã ngăn...