Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 18:15 PM (GMT+7)

Nga vạch từng chân tơ kẽ tóc của NATO

authorDuy Anh Thứ Hai, ngày 08/04/2019 15:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù, NATO chính thức tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Nga, nhưng không thấy có bước đi cụ thể nào. Tất cả có cùng một ngôn ngữ tối hậu thư và thiếu sẵn sàng xem xét thực chất các vấn đề cơ bản về an ninh châu Âu trong định dạng cuộc nói chuyện có ý nghĩa hướng tới kết quả, Bộ Ngoại giao Nga bình luận về NATO.

   

 nga vach tung chan to ke toc cua nato hinh anh 1

Theo Bộ Ngoại giao Nga, Moscow vẫn sẵn sàng hợp tác để giảm căng thẳng, khôi phục niềm tin, ngăn ngừa sự hiểu lầm về ý định của nhau và giảm rủi ro của các sự cố nguy hiểm. Tuy nhiên, từ phía NATO, Nga hiện không thấy bất kỳ sáng kiến mang tính xây dựng nào về vấn đề này. Đến nay các kênh đối thoại quân sự vẫn bị chặn.

Việc mở rộng các tiềm năng liên kết của liên minh và hoàn thiện tiếp theo cơ sở hạ tầng quân sự gần biên giới chúng tôi để điều động nhanh chóng lực lượng và thiết bị sang phía Đông đang được tiếp tục. Các quỹ bổ sung cũng được phân bổ cho việc phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa, UAV và máy bay chiến đấu thế hệ mới.

Đồng thời, những nỗ lực mà các nước NATO, chủ yếu là Mỹ, thực hiện trên cơ sở song phương đang bị dập tắt. Các kế hoạch đang được thảo luận để bố trí căn cứ quân sự lớn mới ở phía Đông hoặc các liên kết cố tình đi ngược lại nghĩa vụ của Định ước cơ bản Nga - NATO, mà định ước này vẫn là một trong số ít các thỏa thuận nhằm duy trì sự ổn định ở châu Âu.

Sau khi quân sự hóa vùng Đông Bắc châu Âu, trước đây yên tĩnh về mặt quân sự, NATO quyết định tăng cường sự hiện diện quân sự trên sườn Biển Đen. Tất cả các thành phần được tăng cường – trên không, mặt đất và biển. Đại diện thường trực của Mỹ bên cạnh NATO tuyên bố rằng, việc này đang được thực hiện để “đảm bảo việc qua lại của các tầu bè Ukraine”, nghĩa là, đang đẩy Kiev tới những hành động khiêu khích mới.

Đường lối tăng cường tiềm năng quân sự của Tbilisi đã được khẳng định. Dung túng khát vọng quân phiệt ở Tbilisi năm 2008 đã dẫn đến những hậu quả bi thảm, không cho phép lặp lại chúng. Cường độ và quy mô các cuộc tập trận dưới sự bảo trợ của NATO và các quốc gia thành viên đang gia tăng, tiến hành huấn luyện các kỹ năng không chỉ trong hoạt động phòng thủ, mà còn tấn công trong mọi môi trường, kể cả trong không gian mạng.

Chúng tôi không thể coi các biện pháp này không gì khác, là một bước đi nữa gây bất ổn tình hình, nỗ lực gây áp lực. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng rằng, sự thận trọng sẽ thắng thế và các nước NATO sẽ kiềm chế các hành động có thể dẫn đến leo thang căng thẳng nguy hiểm và nguy cơ xảy ra sự cố quân sự.

Viễn cảnh trượt tới cuộc chạy đua vũ trang mới do sự gia tăng không ngừng trong chi tiêu quốc phòng của các nước thành viên NATO là đáng báo động. Tổng cộng, năm 2018 lên tới khoảng 1 nghìn tỷ Đô la Mỹ, chiếm hơn một nửa chi tiêu toàn cầu cho các mục đích này và vượt quá ngân sách quốc phòng của Nga hơn 20 lần.

Quyết định của Mỹ huỷ bỏ Hiệp ước INF được các nước thành viên NATO ủng hộ một cách mù quáng trong khuôn khổ kỷ luật khối, gây bất ổn đáng kể trong lĩnh vực an ninh. Đề xuất của chúng tôi mang tính minh bạch chưa từng có trong lĩnh vực này đã bị bỏ qua.

Đây là những thực tế đến ngày hôm nay.

Kỷ niệm 70 năm là một lý do tốt để đánh giá vai trò của NATO trong việc đảm bảo an ninh của châu Âu. Đối với ai đó, nó dường như là “Liên minh thành công nhất trong lịch sử”. Về quan điểm đóng góp của nó vào việc đảm bảo sự thống trị chính trị - quân sự của Mỹ ở châu Âu và Euro-Atlantic là không còn nghi ngờ gì nữa.

Tuy nhiên, cũng không thể chối cãi rằng, do việc đặt cược vào vai trò trung tâm NATO, đã bỏ qua cơ hội thành lập hệ thống an ninh không thể chia cắt, dân chủ, thực sự toàn diện không có đường phân chia và vùng ảnh hưởng.

Tham vọng độc lập của liên minh, không cân nhắc đến các thành viên khác trong cộng đồng quốc tế và thường không tuân thủ các chuẩn mực và nguyên tắc của luật pháp quốc tế, sử dụng vũ lực vượt ra ngoài khuôn khổ phòng thủ tập thể đã dẫn đến kết quả thảm hại.

Nam Tư, Afghanistan, Libya - các chiến dịch của liên minh dẫn tới hỗn loạn, tàn phá và nhiều thương vong cho dân thường. Những hành động này đã giáng một đòn nặng nề vào những điều cơ bản của luật pháp thế giới. Nỗ lực thay thế nó bằng “một trật tự dựa trên các quy tắc” là nền tảng của cuộc khủng hoảng an ninh châu Âu ngày nay.

70 năm là độ tuổi mà sự khôn ngoan phải thắng những tham vọng quá độ và chứng ám ảnh sợ hãi. Đã đến lúc các quốc gia thành viên NATO phải chấm dứt việc hồi sinh “mối đe dọa từ phía Đông”. Thế giới cần giảm căng thẳng quân sự - chính trị vì hòa bình và thịnh vượng của tất cả các dân tộc chúng ta.

Tag:  NATO, Nga, Mỹ, Ukraine, Nga-NATO   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh “Chúa Jesus” xuất hiện trong đám cháy nhà thờ Đức Bà Paris...
Cựu phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, giám đốc chương trình quốc...
Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cho rằng lý do đẩy sự chú ý...