Thứ Tư, ngày 18/07/2018 15:34 PM (GMT+7)

Nga xây căn cứ tình báo giám sát dân Mỹ ở Nicaragua?

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Hai, ngày 10/04/2017 13:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều chuyên gia nhận định đây là đòn đáp trả của Nga nhằm vào Mỹ khi chính quyền Washington đặt nhiều căn cứ do thám Nga tại châu Âu.

   

 nga xay can cu tinh bao giam sat dan my o nicaragua? hinh anh 1

Căn cứ của Nga nhìn được sang đại sứ quán Mỹ.

Mỹ đang rất để mắt tới một tổ hợp công trình xây dựng của Nga nằm ở rìa núi lửa tại Nicaragua, quốc gia vùng Trung Mỹ. Tờ Daily Mail cho rằng tổ hợp này là một trạm vệ tinh và được Nga dùng để do thám người dân Mỹ sống gần đó.

Tờ Bưu điện Washington cho biết chính quyền sở tại xác nhận “đây là công trình lắp đặt vệ tinh GPS của Nga”. Dù vậy, chính quyền Mỹ không cho rằng cơ sở này chỉ đơn thuần phục vụ mục đích vệ tinh.

“Rõ ràng có rất nhiều hoạt động tại căn cứ bí mật này”, một quan chức Mỹ chuyên về khu vực Trung Nam Mỹ, nói. Một quan chức giấu tên khác cho rằng cơ sở này có thể được dùng với nhiều mục tiêu, trong đó có hoạt động giám sát trực tiếp công dân Mỹ sinh sống ở Nicaragua.

 nga xay can cu tinh bao giam sat dan my o nicaragua? hinh anh 2

Căn cứ nhìn từ trên cao.

“Căn cứ tình báo” này nằm trong bán kính 16km gần đại sứ quán Mỹ và có thể quan sát toàn cảnh cơ quan ngoại giao Mỹ tại thủ đô Managua. Một người dân địa phương làm việc cho tổ hợp này, trả lời tờ Times: “Tôi chẳng biết gì về họ. Những người đó nói tiếng Nga và sử dụng thiết bị ghi toàn tiếng Nga”.

Nhiều chuyên gia quân sự nhận định đây được xem là đòn đáp trả của Nga nhằm vào các hoạt động tương tự của Mỹ ở châu Âu. Vài năm gần đây, chính phủ Nga đã cung cấp hàng trăm xe bus cho chính quyền Nicaragua sử dụng làm phương tiện công cộng.

Mỹ và Nga đối đầu từ lâu tại Nicaragua khi Liên Xô ủng hộ một nhóm đối lập ở quốc gia Trung Mỹ trong Chiến tranh Lạnh nhằm lật đổ độc tài Anastazio Somaza do Mỹ hậu thuẫn năm 1979.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Putin nhận được...
Cô Angela Webb, 50 tuổi, đã bị còng tay sau những cáo buộc rằng cô...