Thứ Bảy, ngày 23/02/2019 11:54 AM (GMT+7)

Ngạc nhiên tình hình Crimea sau 4 năm sáp nhập vào Nga

authorHằng Phạm Thứ Bảy, ngày 17/03/2018 10:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 17.3, Đại sứ quán Nga tại Việt Nam ra thông báo cho biết về tình hình bán đảo Crimea sau 4 năm sáp nhập vào Nga. Những thông tin về Crimea rất đáng chú ý.

   

 ngac nhien tinh hinh crimea sau 4 nam sap nhap vao nga hinh anh 1

Crimea thay đổi nhiều sau 4 năm sáp nhập vào Nga.

Cộng hòa Crimea và thành phố Sevastopol đã hòa nhập một cách vững chắc và dứt khóat vào không gian chính trị và pháp lý của Liên bang Nga. Người Crimea tích cực tham gia vào tiến trình bầu cử: số người đi bỏ phiếu bầu Duma Quốc gia trong năm 2016 cao hơn trung bình so với các chủ thể còn lại của Liên bang Nga (tương ứng là 49,1% và 47,88%). Trên lãnh thổ bán đảo đã hòan toàn đảm bảo được việc tuân thủ các cam kết quốc tế của Nga trong lĩnh vực nhân quyền.

Kể từ thời điểm sáp nhập đã có những nỗ lực mang tính nhất quán nhằm tăng cường sự phát triển của Crimea có nhấn mạnh đến việc giải quyết các vấn đề “được thừa hưởng”. Vào tháng 8 năm 2014 đã thông qua Chương trình liên bang có định hướng “Phát triển kinh tế-xã hội Cộng hòa Crimea và thành phố Sevastopol đến năm 2020” với số tiền là 837 tỷ rúp, kể từ năm nay 5% trong số này sẽ do chính quyền địa phương cung cấp. Trong quá trình thực hiện chương trình này đã thành công trong việc đẩy mạnh sự tiến triển một cách căn bản trong những hướng đi sau đây.

Chất lượng cuộc sống của dân chúng đang gia tăng một cách vững chắc. Trong bốn năm tiền lương danh nghĩa đã tăng 60%, tiền hưu trí tăng hơn hai lần. Người Crimea được hưởng các biện pháp được luật pháp liên bang quy định về đảm bảo an sinh và bảo vệ về mặt xã hội. Đến năm 2020 sẽ hòan tất công cuộc hiện đại hóa trung tâm Thiếu nhi quốc tế “Artek” (giá trị dự án là 17 tỷ rúp).

Để vượt qua “cuộc phong tỏa về điện” do Kiev tiến hành đã nhanh chóng tạo dựng các sơ đồ cấp điện tạm thời. Trong năm nay sẽ cho vận hành hai nhà máy nhiệt điện tại hai thành phố Simferopol và Sevastopol với công suất 470 MW mỗi nhà máy. Một hạng mục công trình tương tự cũng đã được khởi công tại thành phố Saki (120 MW) với mục đích đạt được sự dư thừa thường xuyên trong công suất phát điện và loại bỏ sự phụ thuộc về năng lượng vào Ucraina.

Đã lên kế hoạch cho năm 2018 việc đưa vào vận hành phần dành cho ô tô của cầu Kerchen, tổng giá trị cầu là 228 tỷ rúp. Việc đưa vào sử dụng giao thông đường sắt được dự kiến vào năm 2019. Đến tháng 9 năm 2020 sẽ hòan tất việc xây dựng tuyến đường liên bang với chiều dài  250 km “Tavrida” với khối lượng cung cấp tài chính 166 tỷ rúp. Trong các năm 2015-2016 tại Crimea đã tiến hành sửa chữa được khoảng 520 km mặt đường, đến năm 2021 dự kiến hiện đại hóa thêm 700 km. Theo kết quả nghiên cứu của Viện thăm dò công luận tòan Nga trong năm 2016 có 76% số người được hỏi đã ghi nhận sự cải thiện tình trạng đường xá trong khu vực, mặc dù ngay trong năm 2014 độ hao mòn hư hỏng bề mặt tại các con đường này lên đến 80%.

Hiện nay dòng hàng hóa chính (lương thực, thuốc men vv...) đi theo đường phà Kerchen, còn chuyên chở hành khách chủ yếu được định hướng theo đường vận chuyển hàng không. Trong những năm đỉnh điểm sân bay quốc tế Simferopol tiếp nhận đến 240 chuyến bay một ngày đêm (theo kết quả năm 2016 – vị trí thứ bảy tại Nga). Ngoài ra, trong năm nay sau việc sửa chữa nâng cấp sẽ mở thêm terminal mới, số lượng hành khách theo thiết kế của sân bay này sẽ đạt 6,5 triệu người một năm (khối lượng chi phí – 32 tỷ rúp).

Đã đưa vào vận hành 100 km đường ống mới nhằm cung cấp nước ổn định cho những người sử dụng ở Crimea. Đến năm 2020 sẽ kết thúc việc xây dựng các đường dẫn “đa kênh” để làm đầy kênh Severocrimea và khắc phục hậu quả của việc Ucraina chặn dòng kênh này (khối lượng được dành cho là 32 tỷ rup). Việc cải thiện hệ thống sử dụng nước đã cho phép các nhà nông nghiệp địa phương thu được trong năm 2017 một vụ bội thu về lúa mì – 1,7 triệu tấn.

Trong thời sau khi được sáp nhập vào Nga đã không ghi nhận được trường hợp nào nghiêm trọng về xung đột liên sắc tộc hoặc liên tôn giáo. Để tạo điều kiện sinh hoạt cho các dân tộc bị trục xuất khỏi Crimea, kể cả người Tatar Crimea (95% trong số đó đã làm hộ chiếu Nga), một chương trình liên bang có mục tiêu đã trù định việc cung cấp 10 tỷ rúp. Vấn đề gay gắt đối với tộc người này và vấn đề về đất đai được giải quyết thông qua việc làm các thủ tục trên cơ sở luật pháp Nga đối với các sở hữu của “những kẻ tự chiếm đoạt” trong thời kỳ Ucraina. Cộng đồng người Tatar Crimea có đại diện rộng rãi trong các cơ quan chính quyền ở tất cả các cấp tỷ lệ thuận với số dân – trong các cơ quan nội vụ và viện kiểm sát (không ít hơn 10% số cán bộ nhân viên). Vào tháng 2 năm 2018 đã thành lập “Hội đồng của nhân dân Tatar-Crimea” – Hội đồng này sẽ phụ trách việc củng cố sự phối hợp hành động với chính quyền nước Cộng hòa Crimea. Theo kết quả thăm dò ý kiến được tiến hành vào đầu năm 2017 thì 75% đại diện của cộng đồng này đã hài lòng với mức sống, 65% đánh giá tình hình trên bán đảo là khả quan, 81% không thấy các biểu hiện của sự căng thẳng liên sắc tộc.

Sự phối hợp hành động giữa nhà nước và lĩnh vực tôn giáo đang phát triển có tính xây dựng. Đang hoàn tất việc xây dựng nhà thờ Hồi giáo có sức chứa 4 ngàn người tại Simferopol. Sự trợ giúp cũng được dành cho ban lãnh đạo của những người Hồi giáo của Crimea và Sevastopol trong việc tiến hành các cuộc hành hương. Trên cơ sở luật pháp Nga đã tiến hành việc đăng ký lại cho cộng đồng Thiên chúa giáo của Crimea, cộng đồng đã được chuyển giao các khu đất dành cho việc xây dựng các công trình tôn giáo, đang tiến hành việc trả lại cho cộng đồng tòa nhà của rạp chiếu phim “Druzhba” tại Sevastopol (trước đây tại đây là nhà thờ Thiên chúa giáo).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Loài vật này được cho là đã tuyệt chủng phần lớn vì hoạt động núi...
Một phi công với kinh nghiệm gần 20 năm bay đã bị quay phim ngủ gật...
Mấy ngày sau khi một người đàn ông gốc Việt có tên Lê Nam, 34 tuổi,...