Thứ Năm, ngày 24/05/2018 17:51 PM (GMT+7)

Ngăn Trung Quốc làm càn, Nhật cải tiến 200 chiến đấu cơ, mang gấp đôi tên lửa

authorPhương Đăng (theo RT) Thứ Hai, ngày 22/08/2016 17:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Quốc phòng Nhật Bản quyết định cải tiến 200 chiến đấu cơ F-15 để mỗi máy bay có khả năng chở gấp đôi tên lửa không đối không so với hiện tại trong một nỗ lực nhằm chuẩn bị cho các cuộc đối đầu tiềm năng với Không quân Trung Quốc tại các đảo tranh chấp giữa 2 nước trên biển Hoa Đông.

   

Theo Nikkei Asian Review, Bộ Quốc phòng Nhật Bản có thể sẽ đề nghị chính phủ cấp thêm ngân sách để cải tiến các chiến đấu cư F-15 do Mỹ chế tạo, hiện thuộc biên chế của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản (ASDF).

Một trong những cải tiến là nhằm giúp F-15 có khả năng mang gấp đôi số tên lửa không đối không so với hiện tại, từ 8 quả lên 12 quả. Thêm vào đó, phần cánh và các bộ phận khác của chiến đấu cơ loại này cũng sẽ được cải tiến để kéo dài tuổi thọ của chúng.

 ngan trung quoc lam can, nhat cai tien 200 chien dau co, mang gap doi ten lua hinh anh 1

Chiến đấu cơ F-15 Eagle

ASDF được biên chế tổng cộng 200 chiến đấu cơ F-15 trong các hoạt động huấn luyện và chiến đấu, bên cạnh khoảng 90 chiến đấu cơ đa năng Mitsubishi F-2.

 Năm 2017, Nhật Bản thông báo ngân sách quốc phòng rơi vào khoảng 51 triệu USD, bao gồm khoản chi phí cho thương vụ mua chiến đấu cơ tàng hình F-35 thế hệ thứ 5 của Mỹ mà nước này đang theo đuổi. Nếu mua F-35 thành công, Nhật Bản dự kiến sẽ triển khai chiến đấu cơ này ở căn cứ không quân Misawa, mũi phí bắc đảo Honshu, một hòn đảo chính của Nhật Bản.

Tokyo cáo buộc, Trung Quốc đang "hành động ngày càng quyết đoán" hơn gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Diễn biến này buộc Nhật Bản phải đáp trả bằng cách, tái triển khai các lực lượng gần khu vực tranh chấp đồng thời đầu tư tiền của để tăng cường khả năng chiến đấu cho quân đội.

"Phạm vi hoạt động của các máy bay quân sự Trung Quốc đã mở rộng hơn và đang đến gần lãnh thổ của chúng tôi hơn",  Nikkei Asian Review dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản. Bộ này cũng tiết lộ thêm rằng, ASDF đã phải triển khai chiến đấu cơ 199 lần để chặn các máy bay quân sự Trung Quốc kể từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay, tăng 75% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đầu tuần này, truyền thông Nhật Bản đưa tin, Bắc Kinh vẫn tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng cạnh vùng biển tranh chấp với Tokyo trên biển Hoa Đông khi xây một bến tàu trên đảo Nanji.  

Trong khi đó, hạm đội biển Hoa Đông của Trung Quốc cũng tiến hành tập trận hải quân tầm xa, mô phỏng một cuộc tấn công bằng tên lửa chống lại chiến hạm đối phương. Bắc Kinh tuyên bố đây là cuộc tập trận thường kỳ và không vi phạm luật quốc tế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Phụ nữ ngực trần nhập vào đoàn người biểu tình quy mô lớn phản đối...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...