Thứ Năm, ngày 20/09/2018 00:01 AM (GMT+7)

Ngày càng nhiều người Philippines ủng hộ IS

authorQuang Minh - IBT Thứ Sáu, ngày 15/01/2016 11:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổ chức khủng bố IS đang tập hợp chân rết ở Philippines, một quần đảo vốn nổi tiếng với các cuộc xung đột Hồi giáo.

   

Thời báo Nhật Bản thông tin ngày 13.1 cho thấy sự ủng hộ của người dân Philippines với tổ chức khủng bố IS ở miền nam nước này đang tăng cao. Chính phủ Manila vẫn coi nhóm khủng bố cực đoan này đơn thuần chỉ là một dạng tội phạm.

“Chúng đang lan tràn khắp nơi”, Sebastino D’Ambra, cư dân địa phương trả lời báo Times. “Chúa mới biết điều gì xảy ra tiếp theo. Mọi người đang cố gắng duy trì ổn định nhưng tôi sợ rằng sẽ có lúc tình thế mất kiểm soát”.

 ngay cang nhieu nguoi philippines ung ho is hinh anh 1

IS đang bành trướng khủng khiếp ở Đông Nam Á.

D’Ambra bình luận ít ngày sau khi nhiều nhóm chân rết ở Philippines thề trung thành dưới trướng của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi. Trong số những tổ chức khủng bố bản địa có nhóm Abu Sayyaf hoạt động ở miền Nam Philippines.

Abu Sayyaf là một trong những nhóm li khai Hồi giáo lớn nhất Philippines, bên cạnh Mặt trận Giải phóng quốc gia Moro và Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro. Các nhóm này đã đánh nhau hàng thập kỷ để đòi quyền tự trị. 5% trong số 98 triệu dân Philippines theo đạo Hồi.

Đoạn video đăng tải dấy lên lo ngại về việc các nhóm khủng bố sẽ lập chân rết của IS ở Philippines. Tuy nhiên chính quyền khẳng định không có gì phải lo lắng.

“Quân khủng bố địa phương chỉ quan tâm kiếm tiền. Những kẻ thích thú với tư tưởng của IS sẽ mò tới Syria hoặc Iraq, đặc biệt là những người quốc tịch Malaysia hoặc Indonesia”, một nguồn tin tình báo giấu tên khẳng định với Reuters. “Những kẻ ở miền nam chỉ là những tên tội phạm thông thường ẩn giấu sau lớp vỏ IS, cố gắng giành quyền lực để kiếm tiền”.

Trước đây, IS từng mở nhiều mạng lưới chân rết ở các nước như Libya, Ả Rập Saudi, Ai Cập, Yemen, theo báo Philippines Rappler thông tin.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những người nhìn thấy vụ rơi máy bay MH370 vào rừng rậm Campuchia...
Những hình ảnh tuyệt đẹp của của Google Earth cho thấy máy bay mất...
Tổng thống Mỹ Donald Trump báo hiệu cuộc chiến chống lại nhóm nhà...