Thứ Năm, ngày 21/02/2019 03:15 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 14/07/2018 09:23 AM (GMT+7)

Ngày này năm xưa: Táo tợn âm mưu ám sát Tổng thống Pháp

Khi đương nhiệm, Tổng thống Pháp Jaques Chirac từng thoát chết trong gang tấc khỏi một âm mưu ám sát táo tợn do một tên phát xít trẻ thực hiện giữa thủ đô Paris.

   

Vụ mưu sát diễn ra trong lễ diễu hành ngày Quốc khánh Pháp 14.7.2002. Maxime Brunerie, 25 tuổi, đã rút súng trường thể thao cỡ nòng 22 ly từ hộp đựng đàn ghi ta và xả đạn đúng lúc xe chở Tổng thống Chirac lăn bánh xuôi theo đại lộ Champs Elysees. Phía sau xe lúc đó là đoàn duyệt binh kỷ niệm cuộc Cách mạng Pháp năm 1789.

 ngay nay nam xua: tao ton am muu am sat tong thong phap hinh anh 1

Tổng thống Jaques Chirac trong lễ diễu binh ngày 14.7.2002.

Những người chứng kiến xung quanh la hét trong hoảng sợ. Lực lượng cảnh sát mặc thường phục đứng xen trong đám đông hai bên đường đã nhanh chóng xông tới và quật Maxime ngã xuống đất. Hắn bị còng tay và giải đi ngay lập tức.

 ngay nay nam xua: tao ton am muu am sat tong thong phap hinh anh 2

Maxime Brunerie bị khống chế.

Theo cảnh sát Pháp, hung thủ bắn vào hướng xe chở Tổng thống nhưng may mắn là đạn chệch mục tiêu và không có ai bị thương.

Các nhà chức trách cho biết, Maxime là thành viên một phong trào hooligan và phát xít mới vốn đã bị cảnh sát cho vào "sổ đen". Khi bị bắt giữ, hắn định nổ súng tự vẫn nhưng bất thành. Đối tượng thú nhận muốn bắn chết Tổng thống Chirac.

Do Maxime có lịch sử bệnh tâm thần nên cảnh sát sau đó đã áp giải đối tượng tới một bệnh viện tâm thần.

 ngay nay nam xua: tao ton am muu am sat tong thong phap hinh anh 3

Maxime Brunerie bị giải đi.

Lễ diễu binh kỷ niệm ngày Quốc khánh Pháp vẫn tiếp tục diễn ra trên đại lộ Champs Elysees. Sau đó, Tổng thống Chirac vẫn chủ trì tiệc mời có sự tham dự của hàng nghìn khách tại Cung điện Elysee như đã định, và ông không nhắc đến sự việc nguy hiểm vừa xảy ra.

Theo Thanh Hảo (Vietnamnet)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko khẳng định rằng Mỹ hủy tất cả...
Quân đoàn Kỹ thuật trực thuộc Quân đội Mỹ đang coi cỏ dại Nga đang...
Một nữ sinh viên gốc Việt bị bắt vì dính líu đến ma túy. Theo tin...