Thứ Tư, ngày 16/01/2019 11:00 AM (GMT+7)

Ngày trên Trái đất trong tương lai sẽ dài 25 tiếng

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Năm, ngày 08/12/2016 19:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà khoa học Anh tính toán trong tương lai, một ngày trên Trái đất sẽ dài 25 tiếng do tốc độ quay quanh trục của hành tinh ngày càng chậm hơn.

   

 ngay tren trai dat trong tuong lai se dai 25 tieng hinh anh 1

Ảnh minh họa.

Theo Daily Mail, từ lâu các nhà khoa học nhận thấy Trái Đất đang quay chậm lại. Khi hành tinh mới hình thành, một ngày chỉ dài 6 tiếng. Khoảng 200 triệu năm trước, ở thời khủng long, ngày dài 23 tiếng. Trong 200 triệu năm tới, một ngày trên Trái đất sẽ kéo dài đến 25 tiếng.

Để tìm hiểu chính xác vòng quay trên Trái đất đã biến đổi thế nào, các nghiên cứu tại trường Đại học Durham và cơ quan nghiên cứu hàng hải thiên văn HM Nautical Almanac Office đã tổng hợp số liệu ghi chép hiện tượng nhật thực và nguyệt thực từ năm 720 trước Công nguyên đến năm 2015.

Các nhà khoa học Catherine Hohenkerk, Leslie Morrison và FR Stephenson mới đây đã công bố nghiên cứu trên tạp chí Proceedings of the Royal Society. Tài liệu cổ nhất mà họ thu thập được viết trên đất sét từ thời nền văn minh Babylon, Trung Quốc, Hy Lạp cổ đại và cả ở Ả Rập.

Các tài liệu cổ ghi lại thời gian, địa điểm của những người chứng kiến giai đoạn khác nhau của nhật thực và nguyệt thực. Trong khi tài liệu thu thập từ năm 1600 trở đi mô tả hiện tượng một cách cụ thể hơn.

 ngay tren trai dat trong tuong lai se dai 25 tieng hinh anh 2

Các nhà khoa học tính toán sự thay đổi tốc độ quay của Trái đất nhờ vào hiện tượng nguyệt thực và nhật thực từ năm 720 trước Công nguyên cho đến năm 2015.

“Những tài liệu niên tại trước năm 720 trước Công nguyên không có tác động đáng kể đến việc thống kê sự thay đổi tốc độ tự quay của Trái đất”, tác giả nghiên cứu cho biết.

Sau một loạt những tính toán, các nhà khoa học kết luận, vòng quay của Trái đất chậm đi khoảng 1,8 mili giây sau mỗi thế kỷ. Con số này thực tế thấp hơn những gì họ từng dự đoán, ước tính lên tới 2,3 mili giây.

Với kết quả 1,8 mili giây mỗi thế kỷ, một ngày trên Trái đất sẽ dài 25 tiếng trong vòng 200 triệu năm tới. Sự khác biệt có thể là do quá trình phục hồi trên bề mặt Trái đất sau Kỷ băng hà và những thay đổi diễn ra bên lõi sau của hành tinh.

Sự quay chậm một phần cũng do lực thủy triều. Tốc độ quay của Trái đất nhanh hơn Mặt trăng. Lực hấp dẫn của Mặt trăng tác động lên thủy triều, làm vòng quay của Trái đất chậm lại, nhóm nghiên cứu cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy hòn đảo của Venezuela được Nga cân...
Từ sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần lên...
Tên lửa hành trình Kalibr của Nga có những đặc tính khiến hải quân...