Thứ Ba, ngày 19/03/2019 02:43 AM (GMT+7)

Nghe được lời này từ Trung Quốc, Pakistan thêm tự tin nắn gân Ấn Độ

authorMinh Nhật Thứ Tư, ngày 13/03/2019 11:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Pakistan đã huy động toàn bộ phi đội máy bay chiến đấu F-16 áp sát biên giới với Ấn Độ trong khi Trung Quốc tuyên bố, Pakistan là "người anh em son sắt".

   

 nghe duoc loi nay tu trung quoc, pakistan them tu tin nan gan an do hinh anh 1

Pakistan được cho là đã đưa F-16 đến biên giới với Ấn Độ.

Theo Sputnik, một quan chức quốc phòng giấu tên của Pakistan ngày 12.3 cho biết, nước này đã triển khai toàn bộ phi đội F-16 dọc biên giới với Ấn Độ. Nguồn tin cũng cho biết, quân đội Pakistan đã bắt đầu điều động một phần binh sĩ ở khu vực Balochistan đến biên giới với Ấn Độ kể từ ngày 28.2.

"Chúng tôi xác nhận thông tin rằng, toàn bộ phi đội F-16 của Không quân Pakistan đều được đặt trong tình trạng báo động cao dọc biên giới Pakistan - Ấn Độ, từ khu vực Hyderabad ở Sindh đến Skardu ở Khu vực phía Bắc. Quân đội Pakistan đã tăng cường triển khai các khí tài gồm radar, hệ thống phòng không dọc Đường Kiểm soát ở Jammu và Kashmir ngay sau vụ tấn công ngày 14.2 do nghi ngờ Ấn Độ có thể có những hành động tương tự", nguồn tin cho biết.

Động thái của Pakistan được đưa ra trong bối cảnh, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố Bắc Kinh xem Pakistan là "người anh em son sắt" đồng thời đề nghị Ấn Độ và Pakistan hạ nhiệt căng thẳng.

“Trung Quốc hy vọng Ấn Độ - Pakistan thay vì đối đầu sẽ tiến hành đối thoại, giải quyết bất đồng thông qua sự thiện chí và tạo dựng một tương lai tốt đẹp nhờ quan hệ hợp tác. Trung Quốc cũng hy vọng Ấn Độ - Pakistan sẽ chuyển đổi khủng hoảng thành cơ hội và sự nhất trí. Chúng tôi cho rằng hai nước nên nhanh chóng thay đổi tình hình và tìm kiếm một nền tảng lâu dài cải thiện quan hệ song phương”, ông Vương nói.

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng nhấn mạnh, Bắc Kinh đóng vai trò tích cực trong việc hạ nhiệt căng thẳng giữa Ấn Độ - Pakistan.

“Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc hạ nhiệt căng thẳng giữa Ấn Độ - Pakistan. Islamabad và New Delhi nên gặp gỡ để xóa bỏ khủng hoảng”, Sputnik dẫn lời ông Vương phát biểu trong buổi họp báo bên lề kỳ họp thứ hai Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội) khóa XIII.

Lâu nay, Pakistan vốn là một trong những đồng minh thân thiết của Trung Quốc. Bắc Kinh đã đầu tư hàng tỷ USD vào Pakistan thông qua Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Pakistan. Đây là dự án cơ sở hạ tầng nhằm kết nối tỉnh Tân Cương, phía tây Trung Quốc với cảng Gwadar ở tỉnh Balochistan của Pakistan.

Dự án lớn này cũng là một phần trong sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh nhằm tạo ra một mạng lưới đường bộ và đường biển quy mô lớn kết nối 54 quốc gia.

Những tuyên bố của ông Vương Nghị được đưa ra sau vài ngày Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Kong Xuanyou tới thăm Islamabad. Trong chuyến thăm tới Islamabad vào ngày 6.3, ông Kong tái khẳng định sự ủng hộ của Bắc Kinh đối với Pakistan vì nền hòa bình và ổn định của khu vực, đồng thời công nhận những hành động của Islamabad trong cuộc chiến chống khủng bố.

“Trung Quốc đặc biệt quan tâm tới tình hình hiện tại giữa Ấn Độ - Pakistan cũng như đánh giá cao sự nhẫn nãi, kiềm chế của Pakistan ngay từ đầu và kiên trì hạ nhiệt bầu không khí căng thẳng với Ấn Độ thông qua đối thoại”, ông Kong chia sẻ. 

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan đã bùng phát hồi cuối tháng 2 khi Ấn Độ không kích vào các khu vực nghi là sào huyệt của khủng bố trên lãnh thổ Pakistan. Vụ việc nhằm đáp trả một vụ tấn công đẫm máu nhằm vào một đoàn xe cảnh sát bán quân sự của Ấn Độ hôm 14.2 tại khu vực tranh chấp Kashmir, khiến 40 binh sĩ thiệt mạng. Đáp lại, Pakistan cũng tấn công các mục tiêu tại khu vực do Ấn Độ kiểm soát ở Kashmir. Trong hơn 2 tuần qua, các cuộc giao tranh tiếp tục nổ ra ở biên giới giữa 2 nước.

Ấn Độ ngày 9.3 đã kêu gọi Mỹ điều tra vụ việc Pakistan bị nghi dùng F-16 do Mỹ sản xuất để không chiến với Ấn Độ. Tuy nhiên, Pakistan đã bác bỏ cáo buộc này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiện nay, Crimea là một trong những khu vực phát triển năng động...
 Các chiến đấu cơ của Liên quân Mỹ đã dội "bão lửa" vào Baghouz, nơi...
Iran có thể giành quyền kiểm soát một cảng container ở tỉnh Latakia...