Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 07:16 AM (GMT+7)

“Nghe lời nữ thần biển”, người giàu nhất Đài Loan ra tranh cử, thách thức bà Thái Văn Anh

authorThu Hương - SCMP Thứ Năm, ngày 18/04/2019 20:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc ông Quách Kính Minh tuyên bố đại diện cho Quốc dân đảng ra tranh cử vào năm 2020 được coi là một cơn địa chấn chính trị tại Đài Loan và sẽ đặt nhiều sức ép lên lãnh đạo hiện tại là bà Thái Văn Anh.

   

 “nghe loi nu than bien”, nguoi giau nhat dai loan ra tranh cu, thach thuc ba thai van anh hinh anh 1

Chủ tịch Foxconn Quách Đài Minh.

Ông Quách Đài Minh (Terry Gou) là người giàu nhất Đài Loan với tài sản ròng trị giá 7,6 tỷ USD. Ông là Chủ tịch hãng sản xuất thiết bị điện tử hàng đầu thế giới Foxconn. Ngày 17/4, ông Quách thông báo sẽ đại diện cho Quốc dân đảng trong cuộc bầu cử năm 2020.

“Tôi sẵn sàng cùng những người khác tham gia cuộc bầu cử sơ bộ của đảng và không muốn được chọn để tranh cử dưới bất kỳ sự sắp đặt đặc biệt nào. Nếu tôi chiến thắng (bầu cử sơ bộ), tôi sẽ đại diện cho đảng tranh cử. Nếu tôi thất bại, tôi sẽ hết lòng ủng hộ người chiến thắng trong chiến dịch tranh cử”, ông Quách cho biết.

Ông Quách cũng cho biết bất kể ông có tiếp tục làm doanh nhân hay không, ông tin rằng Đài Loan cần duy trì “hòa bình, ổn định, kinh tế và tương lai”.

Ông cũng kêu gọi Quốc dân đảng xây dựng lại tinh thần cốt lõi là phục vụ nhân dân, lấy lại danh dự và hỗ trợ thanh niên.

“Đó là bổn phận và trách nhiệm hơn là việc kiếm tiền. Lợi ích của người dân luôn lớn hơn lợi ích của đảng”, ông Quách nói.

Cũng tại cuộc họp, Quốc dân đảng công nhận sự ủng hộ lớn của ông Quách đối với đảng thân Bắc Kinh này trong những năm gần đây. Năm 2016, ông Quách cung cấp khoản vay không lãi suất trị giá 45 triệu Đài tệ (1,5 triệu USD) cho Quốc dân đảng để giúp đảng này vượt qua giai đoạn khó khăn về tài chính.

Trước đó, khi phát biểu tại một ngôi chùa, ông Quách cho biết ông cảm thấy “cần làm nhiều việc hơn cho Đài Loan” sau khi mơ thấy nữ thần biển Matsu – người bảo hộ cho các thủy thủ và người đánh cá Đài Loan. Ông cho biết việc ra tranh cử nhằm tuân theo sự chỉ dẫn của nữ thần.

Quách Đài Minh thành lập Hon Hai Precision Industry, hay còn gọi là Foxconn, vào năm 1974 với số vốn 7.500 USD và 10 nhân viên tại Đài Loan. Công ty có các nhà máy tại một số quốc gia, thuê hơn 1 triệu công nhân, chủ yếu tại Trung Quốc.

Năm 2017, ông Quách tới thăm Nhà Trắng và gặp Tổng thống Donald Trump trước khi công bố kế hoạch tăng đầu tư vào Mỹ.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ cần phải thống nhất, kể cả trong trường hợp phải dùng vũ lực nếu cần thiết. Kể từ khi trở thành lãnh đạo Đài Loan năm 2016, bà Thái luôn phản đối yêu cầu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, theo đó Đài Loan phải thống nhất với đại lục theo mô hình “một quốc gia, hai chế độ”. Điều đó khiến mối quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan dưới thời bà Thái vô cùng căng thẳng. Bà Thái Văn Anh là nhà lãnh đạo thuộc đảng Dân chủ tiến bộ Đài Loan.

Tag:  Đài Loan,    
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ủng hộ quan hệ đa ái, Louise Van Der Velde ngoại tình với 80 người...
Mariam Nabatanzi, "người phụ nữ dễ sinh nhất thế giới", mắc một căn...
Nhóm cướp 5 tên mang súng đột nhập vào ngôi nhà nhưng chỉ vài giây...