Thứ Hai, ngày 23/07/2018 11:30 AM (GMT+7)

Nghi phạm đánh bom Bangkok có thể là người Thổ Nhĩ Kỳ

authorHạ Anh Thứ Năm, ngày 27/08/2015 17:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 27.8, cảnh sát Thái Lan đã chuyển hướng điều tra nghi phạm trong vụ đánh bom Bangkok ngày 17.8 sang các công dân Thổ Nhĩ Kỳ.

   

Tờ Bưu điện Bangkok cùng ngày đưa tin, cảnh sát Thái Lan đang kiểm tra hoạt động xuất nhập cảnh của các công dân Thổ Nhĩ Kỳ trong khoảng 2 tuần trước khi xảy ra vụ đánh bom tại đền Erawan ở thủ đô Bangkok ngày 17.8, làm 20 người thiệt mạng.

Được biết, trong khoảng thời gian này có hơn 20 công dân Thổ Nhĩ Kỳ đã nhập cảnh vào Thái Lan. Người phát ngôn Cảnh sát quốc gia Thái Lan Prawut Thavornsiri cho biết, có khả năng số người Thổ Nhĩ Kỳ tới Thái Lan nhiều hơn thế.

Ông Prawut Thavornsiri cũng cho biết, cảnh sát Thái Lan sẽ không loại bỏ bất cứ nhóm hay công dân quốc tịch nào khả nghi trong quá trình điều tra.

Hiện nay, bằng chứng chính mà cảnh sát Thái Lan sử dụng để điều tra vụ đánh bom này là đoạn băng ghi hình an ninh, trong đó quay cảnh một người đàn ông tóc đen, mặc áo vàng đã để lại balô sau khi tiến vào đền và thoát khỏi hiện trường trước khi bom nổ. Nhiều phân tích cho rằng, hình ảnh nhân vật trong đoạn băng giống người Trung Đông.

 nghi pham danh bom bangkok co the la nguoi tho nhi ky hinh anh 1

Phác thảo chân dung nghi phạm chính trong vụ đánh bom đền Erawan do cảnh sát công bố. Ảnh: REUTERS

Trước đó, hồi đầu tháng 7 vừa qua, khoảng 200 người biểu tình Thổ Nhĩ Kỳ đã xông vào Lãnh sự quán Thái Lan tại thủ đô Istanbul để phản đối việc trục xuất hơn 100 người Duy Ngô Nhĩ sang Trung Quốc. Giới chức Thái Lan nhận định, cuộc tấn công nói trên có thể đã được phát động bởi một nhóm ủng hộ khủng bố.

Ông Prawut  Thavornsiri cho biết, Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan đang đề nghị chính phủ cho phép mua thiết bị quét sinh trắc học cho Cục Xuất nhập cảnh nước này. Các thiết bị có thể quét khuôn mặt, dấu vân tay, võng mạc của một người để phát hiện nếu chúng trùng hợp với bất cứ chi tiết nào trong hồ sơ của cảnh sát.

Trong một diễn biến khác, Cục Bảo vệ quyền và tự do Thái Lan đang xem xét đề nghị bồi thường cho các nạn nhân của vụ nổ bom ngày 17.8.

Theo đề nghị, mỗi gia đình của 20 nạn nhân có người thân thiệt mạng được nhận 150.000 baht (khoảng 5.000USD), trong khi 58 nạn nhân bị thương sẽ nhận được số tiền bồi thường khác nhau tùy thuộc vào mức độ tổn thương của họ. Tổng cộng, hơn 60 triệu baht sẽ được chi trả cho 78 nạn nhân trong vụ đánh bom.

Cục Nghệ thuật Thái Lan cũng đã bắt đầu sửa chữa các bức tượng tại đền Erawan, do phần nào bị hư hại trong vụ nổ. Dự kiến, việc sửa chữa sẽ hoàn tất vào ngày 3.9 để tiếp tục phục vụ khách du lịch đến thăm đền.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...
Hàng chục ngàn phụ nữ đang tham gia vào nhóm quyền phụ nữ để bắt...