Thứ Năm, ngày 24/05/2018 09:34 AM (GMT+7)

Nghi phạm giết người cầu xin TT Putin đưa tới Syria chống IS

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 26/10/2015 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cựu binh Zaur Dadaev bị nghi ngờ giết nhà lãnh đạo đối lập Nga Boris Nemtsov mới đây lên tiếng cầu xin Tổng thống Putin đưa ông tới Syria, chiến đấu chống lại các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS). Zaur nhấn mạnh, ông ta muốn chứng minh sự vô tội của mình bằng cách “sẵn sàng chết vì nước Nga”.

   

 nghi pham giet nguoi cau xin tt putin dua toi syria chong is hinh anh 1

Cựu binh Zaur Dadaev bên trong song sắt nhà tù.

Ông Zaur Dadaev nghi phạm chính trong vụ sát hại nhà lãnh đạo đối lập Nga Nemtsov hồi tháng 2 đã viết một bức thư gửi Tổng thống Putin tuần trước. Trong thư, cựu binh này nhấn mạnh rằng ông ta vô tội và đã bị ép cung để buộc phải nhận tội.

Theo đó, để chứng minh lòng yêu nước và sự trong sạch của mình, Zaur đề nghị Tổng thống Putin đưa ông ta đến Syria để sát cách cùng lực lượng Nga đang chiến đấu chống IS ở đây.

“Từ những tin tức đã đọc gần đây, tôi biết rằng, các lực lượng không quân Nga đang làm nhiệm vụ tại Syria. Tôi muốn tham gia chiến dịch quân sự nhằm chống lại IS tại Syria nếu cần. Tôi muốn xin ngài cho tôi cơ hội để chứng minh sự trong sạch của bản thân”, truyền thông Nga dẫn bản sao bức thư của ông Zaur. 

 nghi pham giet nguoi cau xin tt putin dua toi syria chong is hinh anh 2

Cựu binh Nga cầu xin Putin đưa sang Syria để chống IS, chứng minh lòng trung thành và gột sạch tội danh.

“Tôi không biết cách nào khác, trực tiếp hơn, để chứng minh lòng yêu nước và sự trong sạch của mình, ngoài việc sẵn sàng chết vì nước Nga”, bức thư của nghi phạm Zaur viết. Theo một hãng tin Nga, đề nghị của Zaur đã bị từ chối hôm qua (26.10).

Ông Zaur từng là phó chỉ huy của một tiểu đoàn thuộc Bộ Nội vụ Nga. Đơn vị của cựu binh này đóng tại Grozny, thủ đô của Cộng hòa Chechnya thuộc Liên bang Nga.

Đơn vị này có nhiệm vụ chiến đấu chống lại lực lượng ly khai Chechnya và các chiến binh nổi dậy Hồi giáo ở Bắc Caucasus. Cựu binh Zaur bị bắt hồi tháng 3 với cáo buộc sát hại ông Nemtsov để trả thù việc nhà lãnh đạo đối lập này chỉ trích đạo Hồi.

 nghi pham giet nguoi cau xin tt putin dua toi syria chong is hinh anh 3

Nhiều người đến viếng ông Boris Nemtsov trong ngày đưa tang

Ban đầu ông này nhận tội nhưng sau đó rút lại với tuyên bố ông ta đã bị ép cung. Cùng bị bắt với ông này còn có 4 người khác bao gồm Anzor Gubashev, Khamzat Bakhaev, Shadid Gabashev và Tamerlan Eskerkhanov.

Trước đó, ông Boris Nemtsov, một cựu phó thủ tướng Nga và thường xuyên chỉ trích Tổng thống Putin đã bị một tay súng ám sát khi đang trên đường về nhà cùng bạn gái ngày 27.2.     Vụ ám sát diễn ra ở ngay gần Điện Kremlin, trung tâm Moscow cho thấy, tay súng đã mai phục ở đó để giết hại ông Nemtsov.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...
Phụ nữ ngực trần nhập vào đoàn người biểu tình quy mô lớn phản đối...