Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 01:14 AM (GMT+7)

Nghị sĩ Mỹ: Ông Trump sẵn sàng chiến tranh với Triều Tiên

authorĐăng Nguyễn - CNN Thứ Tư, ngày 02/08/2017 15:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nghị sĩ Mỹ nói Tổng thống Donald Trump có thể sử dụng giải pháp quân sự để vô hiệu hóa mối đe dọa tên lửa tầm xa và hạt nhân của Triều Tiên.

   

 nghi si my: ong trump san sang chien tranh voi trieu tien hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Chúng ta có giải pháp phá hủy chương trình tên lửa và thậm chí cả Triều Tiên”, thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà Lindsey Graham nói trên NBC. “Nếu cần phải có chiến tranh để buộc Triều Tiên dừng lại thì chiến tranh sẽ đến. Nếu hàng ngàn người phải chết, họ sẽ chết ở kia chứ không phải ở đây và Tổng thống Donald Trump đã nói trước mặt tôi như vậy”.

Ông Graham nhắc lại quan điểm của ông Trump: “Giải pháp quân sự là không thể tránh khỏi nếu Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa, dùng loại vũ khí này để tấn công Mỹ”.

Tuy vậy, thượng nghị sĩ Mỹ khẳng định, Washington vẫn còn có thể lựa chọn giữa quân sự và ngoại giao. “Tôi thích cách tiếp cận ngoại giao hơn. Nhưng chúng ta sẽ không được phép để một tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân bắn trúng Mỹ”.

Cuối cùng, thượng nghị sĩ Graham nói: “Triều Tiên đang khiến Tổng thống phải lựa chọn giữa ổn định trong khu vực và ổn định trong nước. Tôi tin vào lời nói của Tổng thống”.

 nghi si my: ong trump san sang chien tranh voi trieu tien hinh anh 2

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Triều Tiên phóng thử ngay trong đêm.

Trả lời phỏng vấn Fox News ngày 1.8, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói: “Mọi giải pháp đều được cân nhắc. Vũ khí hạt nhân nằm trong tay Triều Tiên là mối đe dọa đối với cả nước Mỹ”.

Tuần trước, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa xa nhất từ trước đến nay. Tầm bắn ước tính lên tới 10.000km, đủ để tấn công nhiều thành phố lớn của Mỹ.

Vụ thử tên lửa là minh chứng cho thấy chương trình chế tạo vũ khí hiện đại của Triều Tiên đã đạt bước tiến đột phá hơn trước đây.

Ông Trump sau đó đã lên án vụ thử tên lửa và khẳng định Mỹ sẽ cùng các đồng minh hành động để đảm bảo an ninh.

“Chúng ta sẽ giải quyết Triều Tiên. Chúng ta đủ sức làm vậy và sẽ làm như vậy”, ông Trump nói ngày 31.7, sau khi các phóng viên đặt cầu hỏi về chiến lược cụ thể.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thả từ khoảng cách 120 km cách mục tiêu với sức mạnh đầu nổ 300 kg...
Đàn chuột to bất thường bất ngờ "xâm lược" thị trấn Thụy Điển, sinh...
Quyết định cho 5 kẻ trong nhóm "Bầy sói" bị cáo buộc cưỡng hiếp một...