Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 05:13 AM (GMT+7)

Nghi vấn Trung Quốc tiếp tục thu thập nội tạng tử tù

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Ba, ngày 30/08/2016 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bệnh nhân người Canada được ghép thận chỉ sau 3 ngày đến Trung Quốc đã dấy lên những nghi ngờ về tình trạng thu thập nội tạng tử tù.

   

 nghi van trung quoc tiep tuc thu thap noi tang tu tu hinh anh 1

Một bệnh nhân ghép tạng ở Trung Quốc.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), một bệnh nhân người Canada mới được ghép thận chỉ sau 3 ngày đến Trung Quốc. Điều này đã khiến các bác sĩ thuộc Hiệp hội Cấy ghép, có trụ sở tại Montreal nghi ngờ rằng, một sự thay đổi nhanh chóng như vậy chỉ có thể xuất phát từ nguồn nội tạng của các tử tù.

Trung Quốc chính thức tuyên bố ngừng thu thập nội tạng tử tù từ tháng 1.2015. Một số bác sĩ nước ngoài làm việc tại Trung Quốc nói chính quyền nước này đã hành xử có trách nhiệm hơn, nhưng số khác cho rằng vẫn là chưa đủ để thực hiện lời cam kết này.

Người đứng đầu Ủy ban cấy ghép và hiến tạng Trung Quốc, ông Huang Jiefu từng tuyên bố vào năm 2011 rằng, tử tù là nguồn cung cấp tạng chủ yếu tại Trung Quốc và chiếm tới 2/3 tổng số ca ghép tạng

Ngày 26.8, ông Huang nói rằng bệnh viện do ông theo dõi đã chuyển sang dùng nguồn ghép tạng do người hiến tặng. Nhưng số ca phẫu thuật ở thị trường chợ đen vẫn diễn ra.

Từng giữ chức thứ trưởng Bộ y tế Trung Quốc, ông Huang đã trao đổi với các quan chức hàng đầu, đề cập đến những cải cách cần thiết để lấy lại niềm tin của cộng đồng quốc tế. Những cải cách này bao gồm mở rộng chiến dịch truy quét việc buôn bán nội tạng và bổ sung các quy định về việc ghép tạng. Trung Quốc cũng cần đào tạo thêm nhiều bác sĩ, mở thêm bệnh viện để thực hiện ca phẫu thuật.

 nghi van trung quoc tiep tuc thu thap noi tang tu tu hinh anh 2

Người đứng đầu Ủy ban cấy ghép và hiến tạng Trung Quốc Huang Jiefu.

“Nguồn ghép tại của Trung Quốc phải dựa 100% vào người dân, theo hình thức tự nguyện hiến tạng”, ông Huang nói.

Tiến sĩ Michael Millis, bác sĩ phẫu thuật cấy ghép tại Đại học Chicago nói ông đã đến thăm một số trung tâm cấy ghép ở Trung Quốc và chứng kiến những sự thay đổi. Trước đây, các bác sĩ Trung Quốc thường tiến hành phẫu thuật ghép tạng thường xuyên theo lịch phân công. Ngày nay, nhiều ca phẫu thuật có thể diễn ra trong một ngày hoặc nhiều ngày không có trường hợp ghép tạng nào.

Đó là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đã sử dụng nguồn hiến tạng hơn là lấy nội tạng từ tử tù.

Trường hợp của bệnh nhân người Canada là lời khẳng định rằng việc phẫu thuật ghép tạng ở thị trường chợ đen vẫn diễn ra, dù ở mức thấp.

Ngay sau khi bệnh nhân này trở về nước và thừa nhận đã mua một quả thận, Hiệp hội cấy ghép đã gửi thư cho ông Huang, yêu cầu tiến hành điều tra.

Những gì diễn ra sau đó được cho là dấu hiệu tích cực. Bởi ông Huang nói chính quyền Trung Quốc đã thu hồi giấy phép của bệnh viện và bác sĩ tham gia ca phẫu thuật, cũng như mở cuộc điều tra hình sự

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thả từ khoảng cách 120 km cách mục tiêu với sức mạnh đầu nổ 300 kg...
Đàn chuột to bất thường bất ngờ "xâm lược" thị trấn Thụy Điển, sinh...
Quyết định cho 5 kẻ trong nhóm "Bầy sói" bị cáo buộc cưỡng hiếp một...