Thứ Năm, ngày 02/04/2020 06:17 AM (GMT+7)

Nghiên cứu mới tiết lộ biện pháp hiệu quả nhất để đẩy lùi Covid-19

authorMinh Nhật Thứ Tư, ngày 25/03/2020 13:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sự kết hợp của các biện pháp kiểm dịch, đóng cửa trường học và làm việc tại nhà là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona gây bệnh Covid-19, một nghiên cứu mới cho biết.

   

Được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Singapore, nghiên cứu đã tạo ra một bản sao ảo của dân số Singapore và áp dụng mô phỏng dịch bệnh trên toàn quốc.

 nghien cuu moi tiet lo bien phap hieu qua nhat de day lui covid-19 hinh anh 1

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Các bệnh truyền nhiễm Lancet đã thử nghiệm 3 kịch bản như sau: một là cách ly người nhiễm bệnh cộng với kiểm dịch gia đình; hai là kiểm dịch cộng đồng và đóng cửa trường học; cuối cùng là kiểm dịch cộng đồng và đóng cửa các công sở, cho 50% lực lượng lao động ở nhà. 

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng thử nghiệm sự kết hợp của cả ba kịch bản trên rồi so sánh kết quả với kịch bản để dịch bệnh xảy ra mà hoàn toàn không có sự can thiệp nào.

Sau 80 ngày, kịch bản không sự can thiệp cho thấy, Singapore có thể có khoảng từ 279.000 đến hơn 1.000.000 ca nhiễm bệnh Covid-19, tùy thuộc vào tốc độ lây truyền virus. 

Trong khi đó, sự kết hợp của cả 3 kịch bản kiểm dịch hạ con số trên xuống 99% với tốc độ truyền bệnh thấp nhất, 93% ở tốc độ lây truyền vừa phải và 78% ở tốc độ truyền bệnh cao nhất.

Kiểm dịch cộng với đóng cửa công sở là lựa chọn tốt tiếp theo, sau đó đến kiểm dịch và đóng cửa trường học. Cách ly người nhiễm bệnh cộng với kiểm dịch gia đình là phương pháp ít hiệu quả nhất.

Theo đó, các nhà nghiên cứu cũng cho biết, việc dỡ bỏ các hạn chế quá sớm sẽ là một sai lầm. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các nhà khoa học tại Nhật Bản đã phát hiện ra đường lây truyền thứ...
Bệnh viêm phổi cấp do virus corona đã lan rộng quá mức và rất có...
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông cố tình che giấu sự thật về...