Thứ Năm, ngày 17/01/2019 01:32 AM (GMT+7)

Nghìn xe tăng Trung Quốc tới biên giới, sẵn sàng chiến tranh với Ấn Độ

authorPhương Đăng (theo Daily Star) Thứ Năm, ngày 20/07/2017 11:04 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc đã triển khai hàng nghìn xe tăng và các phương tiện quân sự cũng như binh sĩ tới biên giới trước nguy cơ bùng nổ chiến tranh với láng giềng Ấn Độ. 

   

 nghin xe tang trung quoc toi bien gioi, san sang chien tranh voi an do hinh anh 1

Xe tăng Trung Quốc đã được điều tới biên giới, sẵn sàng chiến tranh với Ấn Độ. Ảnh minh họa: Daily Star

Xe tăng cùng các phần cứng quân sự của Trung Quốc được vận chuyển tới mặt trận phía Tây, gần tỉnh Sikkim của Ấn Độ bằng các chuyến tàu chở hàng trong bối cảnh căng thẳng biên giới giữa 2 nước leo thang trong suốt 1 tháng qua. Động thái trên diễn ra khi Trung Quốc đang tiến hành tập trận bắn đạn thật ở Tây Tạng, ngay sát khu vực biên giới đang xảy ra tranh chấp với Ấn Độ và đây được xem là động thái dằn mặt New Delhi của Bắc Kinh.

 "Củng cố mặt trận phía tây bằng cách tăng quân và các phần cứng quân sự giúp các tư lệnh dễ dàng và thuận lợi bảo vệ biên giới của Trung Quốc hơn", ông Wang Dehua, thuộc Viện nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải bình luận. 

Các chuyên gia cũng cho rằng, việc Trung Quốc tiến hành tập trận trong khu vực là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng chiến tranh với Ấn Độ nếu căng thẳng tiếp tục leo thang. Cuộc tập trận có sự tham gia của 7.000 binh sĩ Trung Quốc.

 nghin xe tang trung quoc toi bien gioi, san sang chien tranh voi an do hinh anh 2

Binh sĩ Trung Quốc

Đầu tuần này, hãng thông tấn Tân Hoa xã lên án Ấn Độ "xâm phạm lãnh thổ Trung Quốc" và gọi đây là "hành vi vi phạm trắng trợn chủ quyền của Trung Quốc". Đại sứ Trung Quốc tại New Delhi, Luo Zhaohui, yêu cầu quân đội Ấn Độ phải ngay lập tức rút quân vô điều kiện khỏi biên giới tranh chấp. 

Căng thẳng Trung-Ấn leo thang khi binh sĩ Ấn Độ bắt công nhân Trung Quốc ngừng làm một con đường đi qua lãnh thổ tranh chấp giữa 2 nước.

Tuần trước, Ấn Độ đã cảnh báo rằng, quân đội nước này cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến với Trung Quốc. 

Trung Quốc và Ấn Độ từng xảy ra chiến tranh biên giới năm 1962 cũng vì chuyện làm một con đường trong vùng lãnh thổ tranh chấp. Chiến tranh kéo dài 1 tháng với 12.000 binh sĩ Ấn Độ đấu với đội quân hùng hậu lên tới 80.000 binh sĩ Trung Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định Quân đội Israel (IDF) sẽ...
Vào tối hôm qua (15.1), Quốc hội Anh đã bác bỏ kế hoạch Brexit của...