Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 12:23 PM (GMT+7)

Ngoại binh đổ xô tới Phililippines - ổ IS mới ở châu Á

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 30/05/2017 20:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuộc chiến ở thành phố Marawi cho thấy các phần tử thánh chiến nước ngoài đang đổ xô tới Philippines chiến đấu bên cạnh nhóm phiến quân thân Nhà nước Hồi giáo (IS), chống lại các lực lượng an ninh. Điều này dấy lên nguy cơ Phililippines trở thành hang ổ mới của IS ở châu Á.

   

 ngoai binh do xo toi phililippines - o is moi o chau a hinh anh 1

Xe thiết giáp đi qua một cao tốc ở Mindanao trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội Philippines và các tay súng Maute thân IS vẫn tiếp diễn.  

Theo Reuters, hàng chục phần tử thánh chiến nước ngoài đã chiến đấu bên cạnh những kẻ thề trung thành với tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) để chống lại các lực lượng an ninh tại miền Nam Philippines trong tuần qua. Đây là một minh chứng cho thấy khu vực bất ổn này đang nhanh chóng trở thành một trung tâm của IS tại châu Á. 

Theo nguồn tin tình báo Philippines, trong số khoảng 400-500 tay súng tấn công thành phố Marawi trên đảo Mindanao hôm 23.5, có tới 40 tên đến từ nước ngoài trong thời gian gần đây, trong đó có các quốc gia Trung Đông.  

Cụ thể, các ngoại binh này bao gồm người Indonesia, người Malaysia, ít nhất một người Pakistan, một người Saudi, một người Chechen, một người Yemen, một người Ấn Độ, một người Ma-rốc và một người đàn ông có hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ.

Chuyên gia an ninh tại Viện nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam của Singapore, ông Rohan Gunaratna nhận định: "IS đang bị co cụm ở Iraq và Syria và phân tán tại các khu vực của châu Á và Trung Đông. Một trong những khu vực mà chúng đang mở rộng là Đông Nam Á, và Philippines là trung tâm của hoạt động này".

Mặc dù Mindanao trong nhiều thập kỷ qua luôn bị hoành hành bởi nạn cướp bóc, các hoạt động nổi dậy địa phương và những phong trào ly khai, song các quan chức Philippines từ lâu đã cảnh báo rằng tình trạng nghèo đói, vô pháp luật cũng như an ninh biên giới lỏng lẻo ở các khu vực có đa số người Hồi giáo của Mindanao sẽ khiến nơi đây trở thành một căn cứ của những phần tử cực đoan đến từ Đông Nam Á và những nơi khác, đặc biệt là các tay súng IS bị đánh bật khỏi Iraq và Syria.

Dù IS và các nhóm thề trung thành với tổ chức này đã tổ chức một số cuộc tấn công ở Đông Nam Á trong 2  năm qua, nhưng cuộc chiến tại Marawi là cuộc đối đầu kéo dài đầu tiên với lực lượng an ninh quốc gia.

Chuyên gia về khủng bố Sidney Jones tiết lộ, một trong những người ủng hộ IS đã gửi tin nhắn trên mạng rằng, hắn đang ở trung tâm thành phố Marawi, nơi hắn thấy quân đội Philippines "tháo chạy" và "cảnh máu của các binh sĩ vương vãi cạnh thi thể các đồng đội của họ" ở trên đường phố.

Năm ngoái, các chiến binh Đông Nam Á chiến đấu cho IS ở Syria đã công bố một video kêu gọi những người ủng hộ gia nhập cuộc chiến ở miền Nam Philippines hoặc khởi động các cuộc tấn công khủng bố ngay tại quê hương họ hơn là tìm đường sang Syria.

Theo một nguồn tin tình báo, các nhà chức trách ở Jakarta tin rằng, 38 người Indonesia đã đến miền nam Philippines để tham gia vào các nhóm phiến quân liên kết với IS và khoảng 22 người đã tham chiến chống lại các lực lượng an ninh ở Marawi. Tuy nhiên, một nguồn tin thực thi pháp luật Indonesia giấu tên tiết lộ,  số người Indonesia thực sự tham gia vào trận chiến ở Marawi có thể là hơn 40 người.

"Khoảng cách giữa Marawi và lãnh thổ Indonesia chỉ là 5 giờ", nguồn tin cho biết khi giải thích lý do nhiều chiến binh Indonesia dễ dàng tới Marawi tham chiến. 

Trước vấn đề này, một nguồn tin chống khủng bố của Indonesia nói với Reuters rằng, các cơ quan chức năng của nước này đang tăng cường giám sát ở phía bắc của Kalimantan và Sulawesi để ngăn chặn các chiến binh di chuyển bằng đường biển tới miền nam Philippines.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nếu nghi vấn được xác nhận là sự thật, nữ quản ngục này có thể sẽ...
Một người đàn ông Mỹ nói rằng, khi ông đang đi vào thăm dò những...
Hàng chục tên khủng bố thuộc nhóm phiến quân Tahrir al-Sham Hay'at...