Thứ Năm, ngày 21/06/2018 02:23 AM (GMT+7)

Ngoại trưởng Anh phản đối sử dụng vũ lực trong vấn đề Biển Đông

authorMinh Thảo Thứ Ba, ngày 12/04/2016 18:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong cuộc hội đàm với Phó thủ tướng Phạm Bình Minh trưa ngày 12.4 tại Hà Nội, Ngoại Anh Philip Hammond đã khẳng lập trường của của Vương Quốc Anh trước những tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông cần phải được giải quyết phù hợp với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, đặc biệt là công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

   

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Anh Philip Hammond đã nhấn mạnh tầm quan trọng trong quan hệ giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh quốc phòng.

Vấn đề Biển Đông hiện vẫn là vấn đề nóng được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm. Ngoại trưởng Anh khẳng định, Anh có nhiều lợi ích hơn trong việc duy trì hoà bình và ổn định trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Vì vậy Vương Quốc Anh rất quan tâm và theo sát vấn đề tranh chấp trên Biển Đông.

Ông khẳng định: “Tôi xin khẳng định với chính phủ chủ nhà Việt Nam rằng, lập trường vững vàng của chúng tôi là các tranh chấp trên Biển Đông cần phải được giải quyết dựa trên những nguyên tắc của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982”.

 ngoai truong anh phan doi su dung vu luc trong van de bien dong hinh anh 1

 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Anh tại cuộc hồi đàm ngày 12.4 tại Hà Nội

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chia sẻ, tại cuộc hội đàm, Việt Nam và Vương quốc Anh đã thống nhất hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, quốc phòng an ninh, cơ sở hạ tầng, kỹ thuật cao, y tế, năng lượng và dịch vụ tài chính….

Về vấn đề Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU, Ngoại tưởng Anh Philip Hammond nói rằng: “Đây là những cơ hội to lớn để tăng cường mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước. Để nắm bắt được những lợi ích từ việc hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu và duy trì tốc độ phát triển vượt bậc trong 25 năm qua, Việt Nam cần tiếp tục thực hiện chương trình cải cách toàn diện, sâu rộng, còn Vương quốc Anh cần tiếp tục hỗ trợ quá trình này”.

Ông cũng cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia được hỗ trợ tài chính từ Quỹ thịnh vượng của Vương Quốc Anh.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cảm ơn và cho biết Việt Nam sẽ sử dụng Quỹ Thịnh vượng mới của Anh một cách hiệu quả nhất. Việt Nam sẽ xem xét xây dựng và triển khai các dự án cụ thể sử dụng Quỹ Thịnh vượng mới của Chính phủ Anh để khắc phục các hệ quả của biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông Cửu Long, nơi đang chịu hạn hán và xâm mặn nặng.

Chiều nay, Ngoại trưởng Anh sẽ tiếp tục đến thăm dự án nghiên cứu về nhiên liệu sinh học. Đây là ví dụ về sự hợp tác khoa học hiệu quả mà phía Anh đang hỗ trợ cho Việt Nam thông qua Quỹ Newton của Vương quốc Anh. Hai bên cũng đã thảo luận những bước tiếp theo của việc thành lập Viện nghiên cứu Việt Nam – Anh quốc tại Đà Nẵng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành động của đàn khỉ khi thấy báo dưới giếng sâu đã giúp con báo...
Các kỹ thuật viên tới sửa chữa máy rút tiền bị trục trặc đã bị sốc...
Trận đấu trong khuôn khổ World Cup 1962 giữa Chile và Italia được...