Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 19:40 PM (GMT+7)

Ngoại trưởng Mỹ gặp Chủ tịch Trung Quốc để hối thúc trừng phạt Triều Tiên

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 08/03/2017 15:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson dự kiến sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới tại Bắc Kinh và thảo luận về các vấn đề liên quan đến quan hệ Trung - Mỹ trong 4 năm tới cũng như hối thúc Bắc Kinh áp đặt các biện pháp cứng rắn hơn với Triều Tiên.

   

 

 ngoai truong my gap chu tich trung quoc de hoi thuc trung phat trieu tien hinh anh 1

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ, ông Rex Tillerson dự kiến sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình vào tuần tới tại Bắc Kinh.

"Ông ấy sẽ bàn về về các vấn đề thiết thực, bao gồm mối quan hệ Trung - Mỹ trong 4 năm tới", ông Danny Russel, quan chức ngoại giao hàng đầu về Đông Á của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với báo giới trong cuộc họp báo cuối cùng trong tư cách là Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương.

Ông Russel nhấn mạnh rằng, việc thiết lập một kênh đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo 2 nước là cực kỳ quan trong và cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Tillerson với Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ đóng vai trò lớn vào quá trình này.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ cũng có khả năng thúc giục Bắc Kinh tăng cường sức ép đối với Triều Tiên. Những chủ đề khác trong cuộc gặp sẽ bao gồm Biển Đông và Đài Loan.

Chuyến công du của ông Tillerson tới Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Mỹ triển khai lá chắn tên lửa tối tân THAAD tại Hàn Quốc khiến Trung Quốc gay gắt phản đối, chỉ trích.

Trung Quốc tuyên bố sẽ kiên quyết sử dụng mọi biện pháp để ngăn chặn Mỹ triển khai các bộ phận đầu tiên của hệ thống THAAD tại Hàn Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Tillerson sẽ thăm Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc từ ngày 15.3 đến 19.3. Theo lịch, ông sẽ đặt chân tới Trung Quốc ngày 18.3. Ông sẽ là quan chức đầu tiên trong chính quyền Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảnh sát đã phát hiện kho ảnh khỏa thân khổng lồ của các nữ sinh...
Đức tuyên bố sẽ ủng hộ việc gia hạn các lệnh trừng phạt của Liên...
Theo dữ liệu Nga thu thập được, trong những ngày tới, Ukraine có...